Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Ý Nghĩa của nghề "Lang Y"

lo lắng ưu tư để có thể giúp cho họ vượt qua cơn đau kể cả sự chết đến gần trong trường hợp vô phương cứu chữa như ung thư, nhiễm HIV giai đoạn cuối...

Vâng, chỉ có những ngôn ngữ từ trái tim, từ lương tâm của một con người đối với một con người mới có khả năng mang lại hơi ấm và niềm hy vọng đó. Và bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã làm được điều đó trong tác phẩm của ông và cũng là một món quà đặc biệt dành cho độc giả.

Trong Câu Chuyện Thầy Lang, bác sĩ Nguyễn Ý Đức trình bày từ những vấn đề y học rất thường thấy trong cuộc sống của con người tới những bệnh hiểm nguy. Các đề tài giản dị như một ly cà phê, mấy điếu thuốc lá, những giọt mồ hôi, một nụ cười, chiếc máy vi tính, điện thoại di động...tới các vấn đề nghiêm trọng như ung thư nhũ hoa, nhiếp tuyến, nhiễm HIV, tai biến động mạch não; các vấn đề tình cảm như chăm sóc cha mẹ già, bạc đãi người cao tuổi, tử biệt sinh ly, thương tiếc tới vấn đề cụ thể của dịch vụ y tế như nhầm lẫn trong nghề y, rủi ro nghề nghiệp, tiền mất tật mang, bài bạc giải trí hay đam mê..Và nhiều chuyện sức khỏe bệnh tật vui buồn khác nữa. Nghĩa là rất đa dạng và hấp dẫn.


Cách sử dụng ngôn từ rõ ràng, chính xác, dễ hiểu để mô tả một bộ môn khoa học nhất là Y Học với những khái niệm Y khoa mới mẻ, quả thật là không dễ chút nào để trình bày cho những độc giả vốn không phải trong ngành y. Ấy thế mà tác giả Nguyễn Ý Đức, với văn phong nhẹ nhàng, dí dỏm, đã lồng ghép các kiến thức được cập nhật hóa của Y Học hiện đại thành những đề tài nhẹ nhàng, đi vào lòng người và có sức lôi kéo mãnh liệt.

Trong suốt hơn 40 năm hành nghề, những trải nghiệm trong cuộc sống và nghề nghiệp, với hơn 8 tác phẩm về Y Học, Dinh Dưỡng đã giúp ông có một cái nhìn sắc sảo về một nền Y khoa nhân bản, một nền Y Học phục vụ cho tha nhân và cho chính bản thân mình.

Phóng viên người Mỹ Patrick McGee, ở bang Texas, người đã phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Ý Đức có nhận xét về người thầy thuốc này: "Ông ta đã đóng góp vào việc cải thiện vấn đề sức khỏe cho cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ, và ông ta đã về Việt Nam nhiều lần để góp sức trong các chương trình từ thiện về bệnh cùi và bệnh HIV ..."

Đối với tôi, bác sĩ Nguyễn Ý Đức là một trong những người bạn Thực Tế Ảo trên mạng internet.

Cách đây mươi năm, tôi tình cờ gặp BS Đức trong một diễn đàn y khoa thảo luận trên internet và một lần khác trong một cuộc quyên góp để tổ chức Cây Mùa Xuân cho các em côi cút lang thang trên đường phố tại Việt Nam. Từ đó, chúng tôi có một mối thân tình liên lạc gặp gỡ và trao đổi thường xuyên với nhau. Và chúng tôi làm việc chung trong các công tác xã hội, trả lời các trong chương trình giải đáp thắc mắc về vấn đề sức khỏe bệnh tật, đặc biệt các thắc mắc về Tình Dục và các vấn đề liên quan đến giới tính, một vấn đề còn tương đối mới ở cộng đồng đất nước mình.

Bây giờ ở tuổi 70, ông vẫn còn đang miệt mài soạn các đề tài y học phong phú cho mọi người. Ông cũng tổ chức các chương trình hướng dẫn sức khỏe cho đồng bào trên mạng lưới internet, đang cộng tác với nhiều nhật báo, tập san trong ngoài nước về y tế như báo Y Tế, Sức Khỏe & Đời sống, Khoa Học Phổ Thông, Khoa Học và Ðời Sống....hợp tác với các đài truyền thanh, đài VOA, trên mạng khoahoc.net/webradio trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng....Ông cũng chịu khó đi đây đi đó khắp nơi trong cộng đồng người Việt để trình bày, trao đổi những hiểu biết của mình về vấn đề y tế xã hội với người khác.

Văn phong dí dỏm pha một chút dí dỏm, hài hước, Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC đã tạo một nét riêng cho tác phẩm của mình. Các kiến thức y học hiện đại được cập nhật hóa với các kinh nghiệm trong kho tàng văn hóa Việt Nam làm tăng thêm khả năng lôi cuốn của đề tài vốn được sưu tầm, nghiên cứu rất công phu.

"Câu Chuyện Thầy Lang" là một lời tâm sự, một mẩu đối thoại của người thầy thuốc nhân hậu với bệnh nhân, trong đó các kiến thức y học cổ kim được trình bày ngắn, gọn và súc tích.

Xin quý vị cầm " Câu Chuyện Thầy Lang" lên và hãy đọc vài trang thử xem, chắc chắn là lời giới thiệu của chúng tôi vẫn còn chưa đủ.

Trân trọng,

 

Bác Sĩ Hồ Dắc Duy

Sài -Gòn Mùa Xuân Bính Tuất.

Comments are closed