Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Một Vài Cảm Nghĩ…

Với gia đình, mục sư đã xuất bản năm cuốn sách để góp ý với mọi người làm sao "Xây Dựng Gia Đình Hạnh Phúc" , với "Bảy Điều Căn Bản Tạo Gia Đình Vui Tươi"", làm sao để mọi người có thể "Nghĩ Cho Nhau Và Sống Cho Nhau". Với quý vị cao tuổi, sách "Tình...Già" là món quà quý giá mà mục sư dành cho lớp người này. Vì khi chỉ còn lại đôi ta trong một căn nhà nhỏ bé, ấm cúng thì hành xử với nhau như thế nào để có thể cùng nhau an hưởng tuổi vàng mà Thượng Đế đã ban cho.

Tác phẩm mới nhất của mục sư được nhiều người ân cần đón nhận là "Nghệ Thuật Sống Với...". Sách đã góp ý về cách sống hợp tình, hợp lý với bản thân, với người, với đời và quan trọng hơn nữa là sống hợp tình hợp lý với niềm tin, với Chúa.

Với một văn phong nhẹ nhàng, dí dỏm quyến rũ người đọc, dẫn chứng kinh nghiệm cổ kim để mọi người hưởng ứng tin theo, mục sư đã đề cập tới hầu hết các quan niệm nên có về một cuộc sống đẹp.

Sống Với Mình, ta cần tự trau dồi các đức tính như tự tin, tự trọng nhưng lịch sự, tự chế; khôn ngoan, trầm tĩnh yêu thương, khích lệ hỗ trợ mọi người; chấp nhận các trách nhiệm phải làm rồi hãnh diện với kết quả...

Sống Với Người phải biết tiến trình của mỗi tuổi vì mỗi giai đoạn cuộc đời có những biểu lộ, nhu cầu khác nhau.

Tuổi trẻ thơ cần được "uốn cây từ thuở còn non", tuổi vị thành niên với chân trời mở rộng, năng khiếu bộc lộ cần được thiết lập các điều tốt lành cho mình; tuổi trưởng thành với các lý tưởng lập thân, xây dựng sự nghiệp, làm việc rồi chuẩn bị hôn nhân, tạo ra một gia đình vợ chồng con cái hạnh phúc.

Cuối cuộc đời là tuổi về hưu sau khi đã hoàn tất trách nhiệm xã hội, gia đình, là lúc sống vui vẻ với "Tình ...Già": Già trong tình cảnh, Già trong tình cảm, Già với tình bạn già và cũng không quên Tình dục già vì đây cũng là một nhu cầu tự nhiên của con người...Nói tóm lai, một tuổi Già Tích Cực, Yêu Đời.

Sống Với Đời, với hoàn cảnh đáng sống hay không đáng sống, trong tình yêu, trong buồn khổ, thách thức thì cần biết chấm dứt cay đắng, buồn nản, biết từ chối, biết chống trả để quyết thắng. Nhưng khi đã "tận nhân lực, tri thiên mệnh", cố gắng mà không thoát khỏi thì can đảm, tích cực chấp nhận chứ không buông xuôi tiêu cực.

Sống Với Niềm Tin cần có niềm tin ở bản thân, ở người xung quanh và tạo ra niềm tin của người đối với mình. Muốn được như vậy, cần tránh thành kiến và cần đồng cảm, yêu thương trung thực mọi người, phải nhiệt tâm tìm lại niềm tin và cân nhắc suy nghĩ kỹ càng trong mọi hành động của mình.

Sống Với Chúa vì đời sống thuộc về Chúa, tìm theo ý Chúa, thuận theo ý Chúa và thực hành ý Chúa. Làm việc Chúa theo ân tứ, với sức Chúa và với lý do chính đáng. Như vậy mới xứng đáng để được tôn vinh Chúa, tôn vinh trong cuộc sống, trong công việc và trong s�� hoàn tất đời người.

Sách "Nghệ Thuật Sống Với..." quả tình là một tập hợp những kinh nghiệm quý báu để giúp những ai muốn tạo ra một nếp sống tốt lành cho bản thân, cho gia đình, muốn có một liên hệ hài hòa với cộng đồng, xã hội và đặc biệt là với niềm tin tôn giáo, với Chúa Toàn Năng.

Mục sư Phan-Thanh-Bình với tuổi ngoài bảy chục đã "làm tròn phận sự lãnh nơi Chúa Trời" trong công việc rao giảng Đạo Chúa, qua những tác phẩm tinh thần bổ ích dày công biên soạn.

Mục sư đã được sự hỗ trợ hết mình của Người Vợ, Người Bạn Đời, Người Đồng Tâm, Người Đồng Công Phan-Trương-Thị-Thiện.

Cặp uyên ương Thanh Bình-Thị Thiện chắc đã áp dụng tuyệt chiêu nghệ thuật tình yêu như đã nêu ra ở trang 150 sách "Nghệ Thuật Sống Với...": "Tình yêu-thương hay nhịn-nhục; tình yêu-thương hay nhân-từ; tình yêu-thương chẳng ghen-tỵ; chẳng khoe-mình, chẳng lên mình kiêu-ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm lợi, chẳng nóng-giận, chẳng nghi-ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công-bình, nhưng vui trong công-lý. Tình yêu thương hay dung- thứ mọi sự, tin mọi sự, trông- cậy mọi sự, nín-chịu mọi sự"- I Cô-rinh-tô 13:4-7.

Xin mừng khen Mục sư và bà Phan-Trương-Thị-Thiện và nóng lòng mong được đọc "Hài Hòa Trong Tình Người" vào tương lai thật gần.

Và cũng xin phép cho được trích dẫn những ý kiến xây dựng hạnh phúc gia đình rất thực tề của mục sư trong các chương trình phát thanh và trong các bài viết về y tế, xã hội của tôi.

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Dallas-Texas

Ngày 27 tháng 6 năm 2007


Comments are closed