Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Bệnh tim mạch


2-Những rủi ro nào có thể đưa tới các bệnh Tim Mạch?
Có nhiều rủi ro mà một số ta có thể thay đổi, điều trị và tránh được, một số khác ta đành bó tay. Các nguy cơ đó là:
a-Giới tính. Nói chung thì nam giới hay bị cơn suy tim hơn là nữ giới. Nhưng khi các bà đi vào tuổi mãn kinh thì tỷ lệ bệnh ở đôi bên sấp sĩ như nhau. Lý do được giải thích là tim mạch của họ được kích thích tố nữ che trở khi còn trong tuổi mầu mỡ, sinh đẻ.
b-Di truyền. Bệnh tim mạch thường xẩy ra cho người trong cùng một gia đình. Quan sát cho thấy nếu bố mẹ hoặc anh chi em bị bệnh timthì tới sau tuổi 55, mình cũng có nhiều rủi ro mắc bệnh đó.
c-Tuổi tác. Với tuổi cao, tim thường yếu đi, vách tim dầy hơn, động mạch cũng cứng lại và khả năng bơm máu của tim ra động mạch cũng khó khăn. Bởi những lý do đó, tuổi cao là một nguy cơ đụa tới bệnh tim mạch. Theo thống kê thì cứ năm người thiệt mạng vì bệnh tim thì 4 vị ở tuổi ngoài 65.
d-Cao huyết áp khiến tim phải co bóp mạnh hơn để đưa máu vào huyết quản. Cơ tim cũng dầy lên và cứng hơn. Nếu cố gắng liên tục, tim sẽ suy yếu và đưa tới bệnh cho cơ quan này cũng như tăng nguy cơ tai biến động mạch não, cơn suy tim, suy nhược thận.
e-Cao cholesterol. Cholesterol là một loại chất béo có trong thực phẩm như mỡ gà, heo, bò hoặc dầu dừa. Trong cơ thể, cholesterol nằm trong mọi tế bào và có nhiều công dụng quan trọng. Gan sản xuất hầu hết cholesterol mà cơ thể cần. Khi cholesterol trong máu lên cao thì nguy cơ bệnh động mạch tim cũng tăng theo. Cholesterol sẽ đóng thành mảng nhỏ trong thành mạch máu, đưa tới vữa xơ động mạch.
g-Bệnh tiểu đường.. Theo Hội Tim Hoa Kỳ thì 65% người bị tiểu đường có thể thiệt mạng vì một bệnh tim mạch nào đó. Vì thế, nếu bạn bị tiểu đường nhất là loại II thì bạn cần điều trị đúng đắn để tránh rủi ro này. Người Việt Nam nói riêng, dân Á châu nói chúng là hay bị bệnh tiểu đường lắm.

h-Mập phì và quá ký. Mập phì được coi như làm tăng cholestetrol, cao huyết áp và là nguy cơ đưa tới bệnh động mạch tim.
i-Hút thuốc lá. Nghiên cứu cho hay hút thuốc lá làm tăng nhịp tim, co động mạch khiến trái tim phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đi nuôi cơ thể. Thuốc lá cũng làm huyết áp lên cao. Hóa chất trong thuốc lá như nicotine làm chất béo đóng mảng ở thành động mạch khiến mạch máu bị tổn thương. Ngoài ra hóa chất trong thuốc lá cũng làm máu dễ đóng cục. Tất cả các ảnh hưởng đó đều là nguy cơ đưa tới bệnh tim mạch.
k-Không hoạt động cơ thể. Vận động cơ thể tăng tiêu dùng năng lượng, giảm cholesterol và tiểu đường và có thể giảm huyết áp. Vận động cũng tăng sức mạnh của bắp thịt tim và làm mạch máu bền bỉ hơn. Người không vận động đều có nhiều rủi ro bị cơn đột quỵ tim hơn là người tập luyện cơ thể đều đặn.
l-Căng thẳng tâm thần. Rủi ro của stress trong bệnh tim mạch chưa được xác định vì mỗi người đối phó với căng thẳng theo cách khác nhau. Với người này thì stress là khó khăn nhưng với người khác cũng stress đó lại là một thách thức, nếu vượt qua được thì cũng tốt.
Tuy nhiên nếu liên tục, stress có thể nâng cao nhịp tim và huyết áp, tim sẽ cần nhiều dưỡng khí hơn. Người đã bị bệnh tim sẽ hay bị cơn đau thắt ngực (angina pectoris);
Trong khi bị stress, thần kinh tiết ra nhiều kích thích tố, đặc biệt chất adrenaline. Các hóa chất này làm tăng huyết áp, đưa tới tổn thương thành động mạch mà khi lành, sẽ cứng, cholesterol dễ dàng đóng vào đó.
Stress cũng làm tăng chất làm máu đóng cục, làm nghẹt mạch máu và đưa tới cơn đau tim.
Người bị stress đôi khi cũng ăn nhiều hơn, hóa mập; hút thuốc lá và uống rượu nhiều hơn thường lệ.
m-Kích thích tố sinh dục. Nhiều nghiên cứu cho hay nữ giới ở tuổi mãn kinh thường hay bị bệnh tim nhiều hơn vì kích thích tố nữ của họ giảm rất nhiều. Estrogen được coi như tăng cholesterol lành HDL và giảm cholesterol dữ LDL.
n-Thuốc viên ngừa thai. Theo nhiều kết quả nghiên cưú, thuốc viên ngừa thai với estrogen và progestin làm tăng huyết áp và đường ở trong máu một số người nữ cũng như tăng nguy cơ máu đóng cục.
o-Rượu. Uống nhiều và lâu năm, rượu có thể đưa tới mập phì, tăng huyết áp và chất béo triglicerides, với hậu quả là suy timvà tai biến động mạch não. Uống vừa phải dường như lại có tác dụng tốt cho tim. Vừa phải là khoảng 60 cc rượu mạnh, 160 cc rượu vang và 360 cc bia, hai lần một ngày. Nữ giới thì một lần thôi. Nhung nếu chưa bao giời uống rượu thì cũng chẳng nên uống, vì tác dụng tốt này cũng chưa được mọi khoa học gia đồng ý.

Comments are closed