Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Bệnh Thận Đa Nang


Chúng tôi có thảo luận ca của ông với một bác sĩ chuyên khoa bệnh thận người Mỹ, và sau đây là góp ý của chúng tôi:
Nang là một cái túi không bình thường, có lớp biểu mô lót ở trong và chứa đầy một chất liệu lỏng hay nửa lỏng. Có nhiều loại nang thấy ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể, mà nguyên nhân chưa được biết rõ.
Nang thận có thể thấy ở cả người lớn lẫn trẻ em và thường xẩy ra cho người trong cùng gia đình, tộc họ.
Ở người lớn, bệnh thường diễn tiến rất âm thầm trong nhiều năm trước khi một số triệu chứng xuất hiện như: đau ngầm ngầm ở cạnh sườn, đi tiểu ra máu vì nang bị vỡ, đi đái nhiều vào ban đêm, có sạn trong thận, tăng huyết áp.
Khi nang tăng trưởng nhiều, thì các chức năng bài tiết nước tiểu của thận bị rối loạn. Thận sẽ sưng to, khám sờ có thể thấy được. Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng đường tiểu tiện, chức năng của gan cũng bị ảnh hưởng, lượng uree là chất bã phế thải trong các chuyển hóa cơ thể sẽ lên cao trong máu, Bệnh nhân sẽ đi dần vào tình trạng suy thận, cần được điều trị bằng lọc máu thận ( thẩm tach huyê) hoặc thay thận. Nhiễm trùng đường tiểu tiện hoặc cao huyết áp cần được điều trị thích đáng để tránh tổn thương cho thận.
Riêng trường hợp của ông thì ông chỉ có hai nang bên thận trái. Chúng tôi không thấy ông nói là có các biến chứng nào khác như nhiễm trùng đường tiểu tiện, cao huyết áp và cũng không được ông cho biết các kết quả thử nghiệm máu và chức năng của thận.
Theo ông, các bác sĩ bên nhà định mổ đã hai lần rồi lại thôi, thì chúng tôi nghĩ đây chỉ là việc đâm thủng để lấy chất lỏng trong hai cái nang đó mà thôi. Có thể các vị bác sĩ đó cho là chưa cần thiết, vì chỉ có hai nang, còn nhỏ, chưa ảnh hưởng trầm trọng tới chức năng của thận trái. Vì ông vẫn cảm thấy bình thường, vẫn lao động được, chỉ thỉnh thoảng mới đau ở ngang lưng mà thôi.
Chúng tôi đề nghị với ông là tiếp tục theo dõi bệnh tình với các bác sĩ ở bệnh viện đa khoa Sai Gòn là nơi mà chúng tôi nghĩ có đầy đủ phương tiện hơn và cũng là nơi mà sau này, khi bệnh ông trầm trọng ( mà chúng tôi mong là không bao giờ xẩy ra cho ông), các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp lọc máu thận thường xuyên cho ông.
Với tình trạng bệnh của ông hiện thời, với chỉ có hai nang bên thận trái, mà không có biến chứng, thì tình hình còn sáng sủa lắm.
Xin ông an tâm theo dõi bệnh tình với các vị thầy thuốc, cầu nguyện. và tận hưởng cuộc đời với vợ con, chòm xóm.
Comments are closed