Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

CHUYỆN XẢ ĐÁ THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH


Nhiều người lấy thịt ở ngăn đá ra, tưới nước nóng vào để xả đá cho nhanh, thì coi chừng, vì sẽ tạo ra một trạng huống nguy hiểm cho sức khoẻ nếu để lâu quá 2 giờ mới đem nấu nướng. Đây là thời gian đủ cho hằng hà sa số vi khuẩn độc hại sinh sôi nảy nở!
Một số người khác lấy thịt từ ngăn đá ra, để khơi khơi trong phòng mà xả đá, cũng là việc làm không an toàn, nhất là trong khí hậu nóng bức vì ở cả hai trường hợp, các vi khuẩn có điều kiện lý tưởng để sinh sôi nảy nở thật nhanh.
Có bạn sẽ hỏi, vậy nếu ta nấu nướng ngay trước khi vi khuẩn sinh sôi, thì có được không?
Câu trả lời là an toàn thì có, nhưng thực phẩm chưa xả đá hoàn toàn, mà đem nấu nướng ngay, thì sẽ mất hết hương vị, và đó là điều mà các đầu bếp đều không muốn!

Thân ái,

 

 

Ông Trẻ
guest

REF: 53737
08/21/2005
ĐỂ TRONG TỦ LẠNH MÀ XẢ ĐÁ

Khi xả đá thực phẩm đông lạnh bằng cách để nó trong tủ lạnh, ta hãy để ý đến một số chi tiết sau đây.
Ai cũng biết, trong tủ lạnh có nơi này lạnh hơn nơi kia, nên xả đá mà để nơi này có thể lâu hơn nơi kia, cũng như tủ lạnh để ở 3 độ C thì xả đá lâu hơn khi để ở 5 độ C. Tính toán trước là then chốt để xả đá, vì nó sẽ quyết định thời gian xả đá lâu hay mau.
Một món đông lạnh bự như con gà tây thì phải để xả đá ít nhất là một ngày một đêm (24 tiếng) cho mỗi 5 pounds (2,300kg) trọng lượng.
Thậm chí một món nhỏ như nưả ký thịt bò băm đông lạnh, hay nưả ký lườn gà đông lạnh, xả đá trong tủ lạnh cũng mất nguyên ngày.
Sau khi xả đá rồi, ta vẫn có thể để đó 2 hay 3 ngày sau, mới đem nấu nướng, thì vẫn an toàn; thịt đỏ như thịt bò, từ 3 đến 5 ngày sau , mới đem nấu nướng, cũng không sao.
Sau khi xả mà để trong tủ lạnh, ta vẫn có thể thay đổi ý kiến, bằng cách bỏ lại vào ngăn đá (refreeze) cũng không sao, mặc dầu phẩm chất miếng thịt sẽ bớt ngon.

 

Ông Trẻ
guest

REF: 53738
08/21/2005
XẢ ĐÔNG BẰNG NƯỚC LẠNH

Bạn thấy đã đến giờ làm cơm, nhưng quên chưa lấy thịt từ ngăn đá ra. Do đó, phải tính xả dá miếng thịt đông lạnh bằng nước lạnh vậy. Xả bằng nước lạnh, thì đỡ tốn thì giờ hơn là xả mà để trong tủ lạnh, nhưng phải chú ý vài ba điều sau đây:
1. Thịt đông lạnh phải là thứ có bọc kín bằng túi plastic. Lý do: tránh thịt hút nước vào, như thể cái miếng bọt (sponge) nó thấm nước vậy. Nếu không, miếng thịt sẽ nhão nước, mất ngon
2.Sau khoảng mỗi nưả tiếng lại thay nước mới, để quá trình xả đông tiếp tục. Tuỳ theo miếng thịt lớn hay nhỏ, thời gian xả đông có thể là từ nưả tiếng, đến vài ba tiếng đồng hồ.
3.Sau khi đã hết đông, phải đem thịt nấu nướng sớm, để tránh vi khuẩn có thì giờ sinh sôi nảy nở. Nấu chín xong, muốn bỏ lại vào ngăn đá cũng được.
4.Đừng bao giờ xả đông bằng nước nóng để tránh vi khuẩn khỏi sinh sôi mau lẹ nơi bề mặt ấm áp bên ngoài miếng thịt.

 

Ông Trẻ
guest

REF: 53740
08/21/2005
XẢ ĐÁ THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH BẰNG LÒ VI BA (MICROWAVE OVEN)

Đây là cách xả đông nhanh nhất, nhưng lại không nên làm, vì không có cách nào biết cho lò microwave chạy bao nhiêu thì vưà, bởi lẽ mỗi lò có công suất khác nhau, và hình dáng kích thước miếng thịt cũng mỗi lúc mỗi khác. Ngoài ra, các hộp hay gi��y bao gói cũng phải gỡ ra, trước khi bỏ vào lò xả đông.
Cẩn thận nhất thì cho chạy một lúc rồi ngừng để kiểm tra; cần chạy thêm thì thêm chút nưã, kẻo xả đá miếng thịt mà thành ra ... nấu tái miếng thịt đó,trước khi nó tan hết đá! Kết quả sau khi nấu nướng thật sự, miếng thịt sẽ ... dai ngoách, ăn hết nổi!
Một điều quan trọng nưã là sau khi xả đông, thì phải nấu nướng liền, kẻo để lâu trong nhiệt độ ở nhà, vi khuẩn lại sinh sôi nảy nở rất nhanh. Nấu nướng xong, hãy bỏ lại vào ngăn đá, nếu muốn.
(Còn nưã)

 

Ông Trẻ
guest

REF: 53770
08/22/2005
Vài điều quan trọng để kết luận:

Nhiệt độ thấp ngăn cản không cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi nảy nở.
Tủ lạnh có nhiệt đô dưới 40 độ F (khoảng 4 độ C) sẽ trì hoãn sự phát triển cuả vi khuẩn.
Hãy giữ cho nhiệt độ tủ lạnh cuả bạn ở dưới 0 độ F (khoảng -18 độ C)
Ở độ đông lạnh (32 độ F hay O độ C) mọi phát triển cuả vi khuẩn sẽ ngưng lại. Tuy nhiên, nó ngưng, chứ không giết được vi khuẩn, nên thực phẩm vẫn cần xử lý cho an toàn.
Mỗi gia đình nên sắm một cái nhiệt kế (thermometer), để thỉnh thoảng kiểm xoát nhiệt độ trong tủ và trong ngăn đá.
Chúc các bạn nấu nướng cho ngon, và ăn uống an toàn, cảm ơn Trai Thom và xin trả lại chỗ này cho TraiThom tiếp tục.
Thân ái,

 

 

Comments are closed