Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Trẻ Già Lập Hội Cao Niên


Nhiều nhà chuyên môn Việt Mỹ, các cơ quan trợ cấp ngân khoản y tế xã hội cũng được mời tới để lắng nghe tiếng nói về nhu cầu của người cao tuổi Việt Nam và đóng góp ý kiến. Các khó khăn tình cảm, tâm bệnh của người bị tù đầy, hành hạ đều được các bác sĩ chuyên môn danh tiếng phân tích và đưa ra các phương thức giải quyết hữu hiệu.
Hội nghị đã dành gần một nửa thời gian để thảo luận về các vấn đề liên quan tới người cao niên và "cựu tù cải tạo" Việt Nam.
Theo các hội thảo viên, có khoảng trên dưới 400,000 quý vị cao niên người Mỹ gốc Việt đang sinh sống trên đất Mỹ. Quý vị có nhiều có truyền thống gia đình tốt đẹp, kiến thức cao, nhiều kinh nghiệm, có liên hệ tốt với cộng đồng và có nhiều thì giờ rảnh rang. Ðây là một khối cử tri có nhiều ảnh hưởng đáng kể đối với sinh hoạt chính trị dòng chính tại Mỹ, nếu biết cách sử dụng.
Hiện nay cũng có nhiều hội cao niên được thành lập tại nơi có nhiều người Việt sinh sống, nhưng sinh hoạt đều giới hạn với sự đóng góp tài chánh của hội viên. Dường như các hội đều rất dè dặt nêu ra tiếng nói về nhu cầu của mình với chính quyền, do đó bị thiệt thòi rất nhiều. Trong khi đó các tổ chức cao niên của các cộng đồng Á châu khác được hưởng nhiều quyền lợi hơn chúng ta. Lý do là chúng ta không biết về sự hiện hữu của các quyền lợi này, đôi khi dù biết cũng không biết cách để thụ hưởng.
Thạm dự viên đã đưa ra nhiều nhận xét tích cực cũng như tiêu cực về hiện tình các hội cao niên người Việt và đề nghị mấy điểm xây dựng như sau:
1-Lập một ban liên lạc để tìm hiểu coi hiện nay có bao nhiêu hội cao niên Việt Nam trên nước Mỹ.
2-Ban liên lạc sẽ thiết lập một mạng lưới điện tử để các hội có thể liên lạc, trao đổi tin tức kinh nghiệm sinh hoạt nội bộ cũng như các tin tức liên quan tới phúc lợi của người cao niên tại Hoa Kỳ
3-Hưóng dẫn cho các hội về tổ chức, điều hành hội sao cho có hiệu quả hơn
4-Hướng dẫn cho các hội thủ tục lập hồ sơ xin ngân khoản trợ cấp của chính phủ dành cho người già ở Mỹ.
4-Tiếp tay với các hội cao niên tổ chức các buổi hội thảo tại chỗ để trao đổi các kiến thức bảo vệ sức khỏe, ổn định nếp sống tuổi già.
Tạm thời, Ủy ban Cứu Người Vượt Biển sẽ tình nguyện làm công việc liên lạc này trong một thời gian ngắn vì có sẵn người thông thạo vấn đề. Sau đó, các hội cao niên sẽ cùng nhau thảo luận để thiết lập một cơ chế liên lạc chung cho các hội.
Cũng trong hội nghị này, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã phát hành cuốn Cẩm Nang Tự Phục Hồi Tâm bệnh do bác sĩ Nguyễn Ý- Ðức soạn thảo. Sách giúp người có khó khăn về tinh thần cách thức vượt qua và trở lại tình trạng bình thường. Sách được Ủy Ban in biếu miễn phí.
Mạch Sống

 

 

 

 

Comments are closed