Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Liên Lạc


Kính thưa bác sĩ! việc riêng tư của cháu là như thế này: Cháu sắp lập gia đình, nhưng có mấy vấn đề nan giải quá làm cháu rối lung bung lên vì suy nghĩ nhiều mà không biết phải làm gì!
Cháu tên là Thanh Hải, hiện đang sống ở Hà Nội, năm nay cháu ngoài 30 tuổi. Lúc nhỏ, cháu không may bị mắc chứng "tinh hoàn ẩn" bên phải, đi khám bác sĩ bảo phải lớn lên mổ mới được. Đến năm 17 tuổi, cháu mới vào viện để mổ hạ tinh hoàn nhưng do quá muộn nên bác sĩ bảo không cứu được phải cắt bỏ. Cho nên cháu chỉ còn một tinh hoàn trái. Qua năm tháng, cháu thấy tinh hoàn của cháu vẫn bình thường và sức khoẻ vẫn tốt (cháu cao 1,62m và nặng 60 kg, cơ bắp phát triển tốt), đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ vẫn bình thường đặc biệt là vấn đề sinh lý theo cháu nghĩ là không có vấn đề gì (cháu rất có ham muốn tình dục và điều khiển được khả năng cương cứng). Nhưng cháu có một vấn đề rất khó giải thích và nó cũng gây cho cháu nhiều mặc cảm, đó là sức khoẻ và ham muốn tình dục của cháu như thế nhưng tại sao cháu lại rất ít râu, ria (lưa thưa vài cọng gần như không có) và chân, tay không có lông (chỉ có mỗi lông mu, lông lách là phát triển bình thường)? vậy qua thư này, cháu rất muốn được bác sĩ chẩn đoán cho cháu xem mấy đặc điểm sau về mặt cơ thể của cháu có được bình thường không:
1. Kích thước dương vật khi cương cứng: dài 11cm, chu vi 11cm (khi không cương dài 5cm, không bị hẹp bao quy đầu); kích thước tinh hoàn: rộng 2,5cm, dài 4cm). như vậy có được bình thường không?
2. Liệu có phải do cháu chỉ có một tinh hoàn lên kích thích tố nam ít, không đủ để mọc râu, lông và bệnh lý này có thể điều trị được không?
3. Cháu có đọc một vài tài liệu y học nói là có thể lắp tinh hoàn giả bằng silicone cho những người mất tinh hoàn để trông bìu được như bình thường, liệu điều đó có thực hiện được không, có sợ bị biến chứng không, và nếu làm được thì phải thực hiện ở cơ sở y tế nào và vào thời điểm nào là tốt nhất?
4. Cháu có nên nói ra điều khiếm khuyết của cháu đối với vợ chưa cưới không? (đến nay vợ chưa cưới của cháu vẫn không biết cháu chỉ có một tinh hoàn).
5. Nếu cháu có vấn đề gì thì cần phải đi khám tại cơ sở y tế nào đáng tin cậy và cần phải làm những gì?
Có lẽ cháu đã đặt quá nhiều câu hỏi và đã làm mất thì giờ của bác sĩ nhưng cháu mong bác sĩ hãy cảm thông và giúp cháu vượt qua giai đoạn khó khăn này! Cháu mong sớm nhận được thư của bác sĩ!
Cảm ơn bác sĩ nhiều, chúc bác luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!
Cháu: Thanh H (cháu rất muốn biết số điện thoại riêng của bác sĩ để tiện liên lạc vì số 0918... cháu gọi nhiều lần mà không liên lạc được).

 Chao chau
Trong tuan le toi BS se tra loi cho chau
BS se cguyen thu cua chau den BS o Hoa Ky la nhung chuyen gia ve van de do , BS nay la ban va la dan anh cua BS
Chau cho mot thoi gian
Chuc suc khoe
BS Ho dac Duy

Thân gửi cháu Hải,
Bác và bác sĩ Hồ Ðắc Duy làm việc chặt chẽ với nhau cho nên bs Duy dành ưu tiên cho bác trả lời câu hỏi của cháu.
Trước hết, bác nói về chuyện mọc tóc ở trên đầu, râu mep cằm và lông ở các nơi khác trên cơ thể. Việc lông tóc nhiều hay ít là do gene di truyền cũng như ảnh hưởng của kích thích tố TRONG thời kỳ thai nhi đang phát triển rồi tiếp tục khi sinh ra.Vì di truyền cho nên có giống người nhiều hoặc ít lông tóc. Tới tuổi trưởng thành, có một vài rối loạn nội tiết có thể đưa tới mọc lông tóc bất bình thường.
Việc cháu râu lưa thưa không phải do cháu chỉ có một tinh hoàn, vì khi sanh ra cháu có cả hai, nhưng một ẩn và TH ẩn này khi đó vẫn làm việc như thường.
Râu tóc nhiều ít không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, nên cháu cũng đừng để ý nhiều. Ngay như bác đây cũng chỉ có một chút râu mép, chứ không có râu đẹp như râu của bs Duy.
Tiếp theo là các câu hỏi khác
1- Kích thước DV của cháu như vậy là lý tưởng rồi đấy, vì bác đọc sách họ nói dài 5 cm khi cương cứng cũng đủ để hoàn tất việc giao hoan. Hơn nữa kích thước của DV không phải là yếu tố chính trong việc làm người nữ thỏa mãn, vì phần gợi cảm của họ nằm ngay ngoài cơ quan sinh dục. Hơn nữa sự thỏa mãn tình dục còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác trong đó có sự hợp tác, tình cảm giuã hai người cũng như nghệ thuật làm tình. Nhiều khi kích thước quá cỡ lại làm người nữ khó chịu, đau đau.
2- Như bác nói ở trên, việc cháu ít râu không phải do cháu có một tinh hoàn nên ít kích thích tố nam. Bác thấy không cần điều trị để có râu, vì dùng thêm kích thích tố nam với mục đích mọc râu không có kết quả mà lại còn nhiều tác dụng ngoại ý không tốt.
3- Lắp tinh hoàn gỉa bằng silicone, như cháu nói, là chuyện quá dễ với y khoa hiện đại, vì hiện nay bộ phận nào trong cơ thể cũng có thể thay thế hoặc làm giả được. Nhưng lắp tinh hoàn bằng silicone để làm gì hả cháu? Cho nó đẹp, cân đối!!! Nó nằm ở trong quần áo, ai nhìn thấy mà phải trang điểm thẩm mỹ, cháu nhỉ. Vả lại cũng có nhiều người sanh ra chỉ có một tinh hoàn hoặc một bình thường, một rất nhỏ đấy cháu ạ. Cũng như nhiều người nữ nhủ hoa mỏng dính, âm hộ bất thường vậy. Và tinh hoàn còn lại của cháu vẫn hoạt động bình thường cơ mà.
4- Bác không biết quan hệ của hai cháu mật thiết với nhau tới cỡ nào, đã có kể lể cho nhau hết chuyện riêng tư, sức khỏe không. Theo bác, một lúc nào đó, khi nói về sức khỏe của nhau, thì cháu cũng nói phớt qua chuyên có một tinh hoàn, rồi nếu bạn gái muốn biết lý do thì cháu kể tiếp. Cháu cũng giải thích cho bạn cháu rằng có một tinh hoàn cũng dư tinh trùng cho việc sanh con, vì mỗi lần giao hoan, có cả vài chục triệu tinh trùng xuất ra mà chỉ có một chú có diễm phúc thụ tinh với trứng nữ, còn những chú xấu số kia thì hủy họai, phí phạm.
5- Bác đề nghị cháu đến một bác sĩ có kinh nghiệm hoặc bác sĩ tiết niệu để khám tổng quát coi có bệnh gì không đồng thời thử nghiệm tinh dịch coi xem tinh trùng nhiếu ít ra sao, mạnh khỏe thế nào rồi bác sĩ sẽ hướng dẫn, nếu cần thì điều trị.
Rồi sống đời sống tích cực, điều độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ, vận động cơ thể, yêu đời giúp đỡ mọi người , làm việc đắc lực có tương lai vững chắc rồi cưới vợ, sanh con thật nhiều. Nhớ khi nào cưới vợ, cho bác đi ăn cỗ nhé.
Nếu cháu còn thắc mắc, cháu có thể nói chuyện trực tiếp với bác qua Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, mỗi tối thứ Ba từ 10g 30 - 10g 50, giờ VN, điện thoại miễn phí collect call 110 202- 619- 3774, xin gặp chị Minh Phượng, chị Phượng sẽ chuyển cho bác và bác cháu mình sẽ nói về thắc mắc của cháu.
Chúc cháu VUI MẠNH
Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức-Hoa Kỳ.

 

 

Comments are closed