Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.


Trước hết, vitamin là những chất hữu cơ cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe của con người. Cơ thể không sản xuất được vitamin nhưng may mắn là chúng đều có trong thực phẩm. Mặc dù cơ thể chỉ cần một số lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu thì con người hầu như không tồn tại được. Và cũng nên nhớ là vitamin không thay thế cho thực phẩm được. vì có nhiều người lầm tưởng rằng uống vitamin rồi thì đâu có cần ăn nhiều.


Vitamin bán trên thị trường hầu hết do tổng hợp hóa học mà ra. Một số được lấy ra từ thực phẩm, tổng hợp từ các hóa chất như từ dầu hôi, lên men thực phẩm, từ vi khuẩn hoặc các loại nấm. Các vitamin này có công hiệu tương đương với vitamin thiên nhiên trong thức ăn. Ngoài ra, chúng cũng tinh khiết, rẻ hơn và tỷ lệ số lượng nhất định hơn vitamin thiên nhiên.Chẳng hạn lượng vitamin C trong cam nhiều ít tùy theo cam lớn nhỏ, cam trồng ở đâu, hái khi nào và chuyên trở bảo quản ra sao.

Theo các nhà y khoa dinh dưỡng, nếu ta ăn đầy đủ các loại thực phẩm khác nhau thì cũng không cần dùng phụ thêm sinh tố.

Tuy nhiên một số trường hợp sau đây phải dùng thêm:

-Phụ nữ có thai hoặc cho con bú sữa mẹ

-Được xác định trong tình trạng thiếu dinh dưỡng.

-Đang theo chế độ tiết chế dinh dưỡng như ăn chay thuần túy với rau, trái cây.

-Có bệnh bao tử không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

-Người cao tuổi ăn không ngon miệng hoặc chỉ ăn lấy no, không đủ dinh dưỡng...

Sau đây là mấy điều cần lưu ý khi dùng thêm vitamin:

-Nên hỏi ý kiến bác sĩ coi xem mình có cần dùng thêm, chứ đừng hỏi mấy người rao hang, bán vitamin.

-Dùng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, như là mấy viên mỗi ngày, uống vào lúc nào, khi đói bụng hay no bụng, có thể uống chung với nhau không.

-Nếu có thể được, nên dùng viên đa sinh tố (multivitamin) vì các vitamin trong viên sẽ hỗ trợ nhau theo một phân lượng nhất định. Uống một loại vitamin có rủi ro là uống quá nhiều, có thể có hại vì quá phân lượng.

-Nói cho bác sĩ hay mình đang dùng thêm vitamin để tránh tương tác với các dược phẩm khác.

Mua vitamin nội hay nhập.

Thường thường, đa số vitamin trên thị trường được các nhà bào chế sản xuất từ các chất vitamin thô do các nhiều nguồn khác nhau cung cấp. Họ chỉ chế biến, thêm một vài chất để tạo ra hương vị mầu sắc riêng cho sản phẩm. Hàng nào trình bầy bắt mắt, hấp dẫn, quảng cáo nhiều sẽ đắt hơn.

Khi mua cần lựa sản phẩm từ các cơ sở đứng đắn đã được cơ quan chức năng kiểm tra chứng nhận sản xuất hợp tiêu chuẩn an toàn, công hiệu. Nói chung, các sản phẩm xuất xứ từ Hoa Kỳ đều đáng tin cậy, vì cơ quan FDA thường xuyên thanh tra cơ sở sản xuất và theo dõi khiếu nại thắc mắc của giời tiêu thụ khi thấy sản phẩm không an toàn..


Comments are closed