Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Trò Chuyện Với Thầy Thuốc


Trò chuyện có thể là trực tiếp, mặt giáp mặt, hoặc qua điện thoại, truyền thanh, báo chí truyền hình hoặc những lá thư bưu điện, email.
Mặt giáp mặt có tính cách chuẩn mực, đúng tiêu chuẩn khám bệnh trị bệnh của nghề y. Trong dịp này, sẽ có cuộc đối thoại giữa đôi bên.
Lang y sẽ hỏi rõ chi tiết về nguyên lai, diễn tiến bệnh tình. Đã uống thuốc gì. Dị ứng với thuốc, với thực phẩm. Có bệnh gì trong quá khứ của cá nhân cũng như gia đình. Bệnh nhân rành mạch trả lời từng câu.
Trước khi tới gặp, bệnh nhân nên ghi rõ trên một miếng giấy những điều muốn nói, muốn hỏi. Kẻo rồi mà quá xúc động, lại quên đi một vài chi tiết. Giả dụ là mình bị đau bụng thì nói rõ đau từ bao giờ, lúc nào thì đau, đau kéo dài lâu mau, đau có di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, làm gì để bớt đau, giảm đau...
Luôn thể cũng mang tất cả các thuốc đang uống cho thầy thuốc coi qua.
Sau đó là phần khám tổng quát toàn cơ thể. Sự khám này được thực hiện một cách hết sức chuyên môn, đầy nhân tính và tôn trọng người bệnh.
Cũng như Đông Y, lang y sẽ áp dụng phương thức Vọng,Văn,Vấn, Thiết để chẩn bệnh. Nghe nhịp tim, phổi, nắn bụng, nhìn mắt, khám tai, cuống họng, miệng. Đây là một cuộc khám xét từ đầu tới chân, không sót một cơ quan, địa điểm nào. Ở nữ giới, còn khám ngực, tử cung; nam giới, khám nhiếp tuyến. Rồi sẽ có việc thử máu, nước tiểu, và nếu cần, chụp hình quang tuyến phổi.
Chiều cao, sức nặng, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể đều được ghi nhận.
Khi có đủ các dữ kiện về tình trạng sức khỏe của người bệnh, lang y sẽ cho biết kết quả, rồi biên toa mua thuốc.
Đây là lúc ta cần hỏi lang y tất cả những thắc mắc về bệnh trạng của mình, kết quả thử nghiệm. Có phải uống thuốc không, uống trong thời gian bao lâu, phản ứng thuốc. Có cách chữa nào khác ngoài dược phẩm. Bao giờ phải trở lại để tái khám. Ăn uống kiên khem. Giới hạn làm việc...
Người được coi như lương y là người dành đủ thì giờ cắt nghĩa tường tận cho bệnh nhân và trả lời những câu hỏi một cách vui vẻ, cởi mở. Để tương quan thầy thuốc bệnh nhân tốt đẹp, "Phúc Chủ. Lộc Thầy".
Đó là trò chuyện mặt giáp mặt, tại phòng mạch hoặc tại bệnh viện.
Còn qua truyền thông, báo chí thì trò chuyện với thầy thuốc nhẹ nhàng hơn và có tính cách tìm hiểu thêm, như là lấy ý kiến thứ hai thứ ba.
Có những điều mà ta ngại ngùng không trực tiếp nói được với lang y. Có những điều mà lang y không có thì giờ giảng giải. Có bệnh trạng người thân ở xa. Có thắc mắc về một kết quả nghiên cứu sức khỏe, một quảng cáo "thần dược", " cải lão hoàn đồng", "bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ" . Hoặc một tâm tình cá nhân, gia đình khó giải quyết.
Trò chuyện này không thay thế cho bác sĩ gia đình mà chỉ là góp thêm ý kiến. Cho sáng tỏ vấn đề.
Mục "Trò Chuyện Với Thầy Thuốc" có hoài bão đáp ứng nhu cầu này của quý độc giả thân tình.
Xin cùng Trò Chuyện Với Thầy Thuốc.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.
Texas-Hoa Kỳ

 

Comments are closed