Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Nhập Gia Tùy Tục


Hiện nay số người Việt mình tại các quốc gia lên tới vài ba triệu. Cho nên hội nhập là điều cần được nêu ra, để chúng ta có thể hòa đồng với các sắc dân khác, qua cá tính, phong tục của họ, đồng thời cũng để họ hiểu rõ về mình, về thói quen tật xấu của mình để tránh mâu thuẫn, đụng độ.
Đặc tính của người mình đã được học giả Trần Trọng Kim nhận xét như sau trong Việt Nam Sử Lược:
"Về đàng trí tuệ và tính tình, người Việt có cả các tính tốt và các tính xấu. Đại khái thì trí tuệ minh mẫn, học chóng hiểu, khéo chân tay, nhiều người sáng dạ, nhớ lâu, lại có tính hiếu học, trọng sự học thức, quý sự lễ phép, mến điều đạo đức: lấy sự nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, làm 5 đạo thường cho sự ăn ở.
Tuy vậy, vẫn hay có tính tinh vặt, cũng có khi quỷ quyệt, và hay bài bác chế nhạo. Thường thì nhút nhát, hay khiếp sợ và muốn có sự hòa bình, nhưng mà đã đi trận mạc thì cũng có can đảm, biết giữ kỷ luật."
Trong khi đó, mới đây, một tổ chức nghiên cứu xã hội của Hoa Kỳ cho hay là người mình:
-Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh khó khăn, bần hàn. Khi đã ổn định giàu sang thì tinh thần này rất ít xuất hiện.
-Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh.Cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng.
Tự biết mình là như vậy.
Bây giờ chỉ cần tìm hiểu xem người ra sao, rồi chung sống với nhau ngõ hầu tạo ra một sự nhập gia tùy tục tốt lành thì cũng là điều cần làm, phải không thưa chư quý liệt vị đồng hương.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed