Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Vị Thành Niên Mang Thai


Với mẹ trẻ, cơ thể chưa đủ phát triển để mang thai, chưa có kinh nghiệm nuôi con lại thiếu phương tiện, không chăm sóc tiền sản, thiếu dinh dưỡng, sức khỏe kém, học vấn dở dang, không thành công khi vào đời.
Với thai nhi, đa số không được nuôi dưỡng đầy đủ, đưa tới sanh non, nhẹ kí, chậm lớn, thậm chí chết yểu. Lớn lên trẻ cũng gặp nhiều khó khăn trong đời sống và nhiều khi cũng sớm trở thành mẹ trẻ có thai.
Những lý do khiến mẹ trẻ mang thai là do áp lực của bạn bè, nài hỏi của bạn trai, tò mò muốn có cảm giác vì "ai cũng làm vậy" hoặc hiểu nhầm làm tình là dấu hiệu của sự trưởng thành. Sớm mang thai cũng chịu ảnh hưởng của truyền thông nhất là truyền hình với những nội dung thiên về kích thích dục tính nhiều hơn là an toàn thương yêu tình dục.
Công luận cũng như các nhà chuyên môn đã lên tiếng và đưa ra giải pháp đối phó. Giáo dục giới tính tại học đường đã được áp dụng, nhưng đa số ý kiến cho rằng cha mẹ có vai trò quan trọng hơn.
Giáo dục xây dựng nhân cách cho vị thành niên, giúp cháu hiểu biết về cơ thể mình, về ý nghĩa của tình yêu, mầu nhiệm của mang thai, về rủi ro của giao hợp không an toàn, từ đó biết tự bảo vệ, có trách nhiệm về hành vi tình dục thay vì theo cảm tính.
Cha mẹ cần tạo ra hoàn cảnh thuận tiện để thảo luận với con về tình yêu, về giá trị tinh thần và an toàn tính dục. Khi có thai, các cháu thường rơi vào tâm trạng bối rối, lo sợ, không phương tiện, không kinh nghiệm, không biết giải quyết ra sao. Con dại cái mang. Cha mẹ sẽ là người đứng ra lo liệu hỗ trợ cho con từ việc đưa đi khám thai tới ăn ở, thuốc men, sanh đẻ...Để giúp cho con được "mẹ tròn con vuông".
Vì dù sao đó cũng là con là cháu mình.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
.
Comments are closed