Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Yêu Con Cho Roi Cho Vọt


Trước hết là được thầy cô giáo chiếu cố, hỏi cho ra lẽ. Rồi đến Cảnh sát điều tra, đưa đi bác sĩ khám coi xem vết roi nặng nhẹ ra sao. Tiếp theo là cơ quan xã hội bảo vệ trẻ em. Cuối cùng có thể có yêu cầu pháp luật can thiệp. Vì e ngại có một sự lạm dụng trẻ em đã xẩy ra.
Về phương diện pháp lý, lạm dụng trẻ em là tất cả các hành động gây tổn thương về thế chất cũng như tinh thần, ảnh hưởng tới sức khỏe, tới sự phát triển nhân cách của đứa bé. Đấm đá, cấu véo, xô đẩy; mắng chửi chế diễu; bỏ đói rét; có bệnh không thuốc thang; không cho đi học, bắt làm việc quá sức nhiều giờ; từ chối giúp đỡ từ tổ chức xã hội, thậm chí quấy rối tình dục, chụp hình khỏa thân...
Bà Nguyễn Thị Kim Mầu, quê Bắc Ninh, định cư tại tiểu bang Aslaska, bị đưa ra tòa, vì cô giáo thấy mông bé học sinh 6 tuổi có những vết bầm đỏ. Số là thằng nhỏ cùng bạn tên John rủ nhau vào phòng vệ sinh tiểu tiện. Nghịch ngợm, John kéo tụt quần cụ Tẹo, thấy mông kỳ cục bèn chạy vào "mách" cô giáo.
Điều tra nối tiếp điều tra, bà Mầu nhận được lệnh hầu tòa, tòa án gia đình.
Quan Tòa là một lão nhận tóc bạc, miệng cười phúc hậu. Tưởng quan tòa dễ tính, bà Mầu cãi cối cãi chầy "Tôi đâu có lạm dụng,chỉ spank vào đít con tôi để kỷ luật mà thôi"
Quan tòa bèn nghiêm mặt phán "Chỉ spank mà đít nó bầm tím thế này hử bà?.Trong khi bực tức, spank nó, bà có biết chuyện gì xảy ra không? Mặt bà hầm hầm tức giận, miệng bà la hét mắng mỏ, mắt bà trừng trừng mở to. Bà spank nó! Bà spank nó! Như đánh kẻ thù. Nó co rúm người sợ hãi trước vẻ mặt quỷ sứ của bà. Nó cảm thấy nhục nhã vì những lời nhục mạ. Nó ôm đít suýt soa kêu đau. Nước mắt nó dàn dụa, nó khóc. Nếu spank kỷ luật này tái diễn thì nỗi đau cơ thể mau lành nhưng nỗi đau của tâm hồn sẽ kéo dài cho tới khi nó trưởng thành, nó chết đấy bà ạ".
Danh giới giữa spanking và lạm dụng không rõ ràng. Luật pháp các tiểu bang chưa cấm spanking để kỷ luật con. Tuy nhiên dùng sức mạnh để spank thì đã phạm tội lạm dụng trẻ em rồi đó, bà con ơi.
BS Nguyễn Ý Đức.

 

Comments are closed