Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Siêu Âm


Chàu Lisa
Trước hết xin chúc mừng vợ chồng Lisa sắp có con đầu lòng. Chắc là vợ chồng cháu vui lắm đấy nhỉ. Cả ông bà nội ngoại cũng vui nữa chứ.
Về việc siêu âm thì như sau.
Siêu âm tiếng Anh gọi là ultrasound, là phương thức khá hoàn hảo để chẩn đoán cũng như điều trị bệnh. Máy dùng những làn sóng âm thanh có tần số cao, dọi vào cơ thể và cho thấy hình ảnh các bộ phận bên trong. Máy có thể đặt ở bên ngoài hoặc để ở trong cơ thể.
Siêu âm được dùng để coi tình trạng của thai nhi, chẩn đoán vài loại bệnh ung thư, bất thường ở cơ bắp, nhiếp tuyến, túi mật, u nhũ hoa...
Cháu có thai mới được 12 tuần lễ. Ở giai đoạn này, siêu âm có thể cho biết hình dáng và kích thước của thai nhi, có bao nhiêu thai nhi, vị trí của nhau thai, lượng nước trong bình ối, thai nhi có cấu tạo gì bất thường không. Về sex của thai nhi thường thường phải đợi tới tuần lễ thứ 16- 20 thì mới biết.
Nói chung, siêu âm rất an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Siêu âm có thể thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng mạch bác sĩ sản phụ khoa, kéo dài từ 20-30 phút.
Như vậy cháu cứ đi bác sĩ để thăm thai và làm siêu âm nhé. Nhớ nói với bác sĩ cho tờ giấy ghi kết quả siêu âm mang về để dành cho cháu nó coi khi nó khôn lớn. Và cũng nhớ hỏi bác sĩ có cần dùng thêm vitamin để bổ dưỡng cho cả mẹ lẫn baby nhé.
Chúc Lisa mẹ tròn con vuông.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.
Comments are closed