Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Vitamin


Chào ông
Rất mừng được ông cho biết là có sức khỏe tôt, mặc dù bây giờ đang ở tuổi gần già. Nói là gần già vì theo các nhà chuyên môn, đây mới chỉ là chớm già mà thôi vì ngày nay chuyện "bách niên giai lão" cũng là chuyện dễ dàng xảy ra.
Việc dùng thêm sinh tố là một đề tài được nhiều nhà chuyên môn y học cũng như dân chúng quan tâm tới, vì có nhiều ý kiến khác nhau về việc dùng thêm này.
Trước hết xin nhớ lại vai trò của vitamin.
Vitamin là những chất hữu cơ cần thiết cho các chức năng, sự tăng trưởng và phát triển của tế bào. Mặc dù cần thiết nhưng nhu cầu chỉ là với một số lượng rất nhỏ. Vitamin không cung cấp năng lượng cũng không là thành phần cấu tạo của cơ thể như chất đạm, chất béo. Hầu hết vitamin có tự nhiên trong thực phẩm, phần còn lại rất ít là do cơ thể sản xuất.
Nếu ta áp dụng một chế độ dinh dưỡng gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau thì cũng có đủ số vitamin cần thiết mà không phải dùng thêm các vitamin được chế biến. Chỉ dùng thêm trong một số trường hợp như phụ nữ có thai, người ăn chay và một số người cao tuổi mà sự ăn uống không đầy đủ.
Vitamin cần thiết nhưng nếu dùng quá nhiều lại có hại, nhất là các vitamin tan trong dầu mỡ như vit A, D, E và K. Chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra tác dụng có hại. Chẳng hạn vit A giúp nhìn sự vật rõ ràng, nhưng khi dùng quá nhiều lại làm cho thị lực mờ, da khô, ăn mất ngon thậm chí cả suy gan...
Trở lại câu hỏi của ông là muốn dùng thêm vitamin để sống lâu hơn thì tôi có ý kiến như sau. Hiện nay ông đang khỏe mạnh chắc là nhờ dinh dưỡng dầy đủ và đời sống năng động với vận động cơ thể đều đặn, tinh thần thư giãn thoải mái, ngủ nghỉ tốt thì chắc là cũng thỏa mãn rồi. Nếu muốn ông có thể dùng thêm một loại multivitamin nào đó. Bất cứ loại nào, rẻ tiền cũng được chứ không cần loại quá đắt tiền. Quá đắt là do họ trình bầy đẹp mắt, tốn tiền quảng cáo chứ chất liệu chính cũng giống nhau. Chúng tôi xin nhắc lại là các vitamin chế biến bán trên thị trường không có những giá trị giống như vitamin thiên nhiên trong thực phẩm. Uống một viên vitamin C không tốt bằng ăn một quả cam, một ly nước chanh.
Chúc ông tiếp tục sống vui mạnh với gia đình và xã hội.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đừc
Comments are closed