Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Quấy Nhiễu Tình Dục


Một cách điển hình, quấy nhiễu tình dục là khi đụng chạm không được phép hoặc không do yêu cầu vào các bộ phận liên quan tới sinh dục của người đồng sở.
Sách nhiễu cũng có thể là lời nói bông lơn cợt nhả về tình dục, khen chê sắc đẹp, cho coi hình khỏa thân hoặc chằm chằm ngắm nhìn có tà ý ước muốn.
Ðôi khi yêu sách lại kèm theo cả dọa nạt hoặc hứa hẹn thăng thưởng, trừng phạt. Nhiều trường hợp cưỡng bách đã xẩy ra.
Chuyên viên nghiên cứu bạo hành Liên Hiệp Quốc diễn tả quấy nhiễu tình dục như là một sự tấn công vào tâm trí và thể lý người phụ nữ, đưa tới sợ hãi và xâm phạm sự toàn vẹn thân thể người phụ nữ. Nó được dùng như một phương tiện để kiểm soát và hăm dọa khiến người phụ nữ trở thành lệ thuộc vào người đàn ông
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Clarence Thomas phán quyết rằng quấy nhiễu tình dục không chỉ là một sai lầm cá nhân mà là một thứ kỳ thị trong việc làm.
Tại Hoa Kỳ, điều VII của Civil Rights Act năm 1964 ghi rõ: một cá nhân có thể quả quyết rằng:
-Họ bị tán tỉnh ngoài ý muốn, đòi hỏi ân huệ tình dục hoặc hành vi lời nói nào khác có dính dáng tới tình dục;
-Hành vi sách nhiễu trầm trọng đến nỗi tạo ra một môi trường làm việc hằn học, không thân thiện;
-Hành vị trực tiếp hướng về nạn nhân vì họ là người nữ.
Sách nhiễu đưa tới tổn thương tâm thần, thể lý cho người nữ và cũng có ảnh hưởng không tốt tới việc điều hành và lợi nhuận của cơ sở. Nhiều nạn nhân đã phải tự nghỉ việc hoặc bị sa thải vì tệ nạn này.
Dân biểu quốc hội Mark B. Cohen, tiểu bang Philadelphia gợi ý rằng "Phương thức hữu hiệu để phòng ngừa quấy nhiễu tình dục tại nơi làm việc là tránh " giao du thân mật" ở đây. Dù có thân với nhau chăng nữa thì cũng không nên dùng sở làm cho chỗ hẹn hò, để đi đến quan hệ nam nữ.
Các cụ ta thường khuyên nhủ, "Đánh đĩ bốn phương cũng nên để dành một phương mà lấy chồng".
Xét ra kinh nghiệm của các cụ cũng có lý vậy.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

Comments are closed