Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Hãy Nói Có Với Tuổi Già


Vì nhiều người tới một tuổi cao nào đó đã tự cho mình là già, là "lão giả an chi", quên hết sự đời. Và định kiến xã hội cũng sẵn sàng lập một hàng rào chia cách họ với những thú vị của thế gian, xếp họ vào nhóm những người vô công rồi nghề, kém sức khỏe, lẩn thẩn, phụ thuộc.
Khoa học hiện đại chứng minh được rằng, đa số những thay đổi về hành vi và tinh thần ở người già không phải là hậu quả sinh học của sự hóa già mà tùy thuộc vào quan niệm của họ đối với sự già. Một thái độ tích cực sẽ giúp tuổi già sống có ý nghĩa hơn.
Tuy đã ở tuổi 85, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI hiện nay vẫn còn là nguồn hứng khởi cho mọi tuổi mọi giới ở khắp mọi nơi trên hoàn vũ, không những về tâm linh mà còn về nếp sống đời thường.
Benjamin Franklin, khoa học gia, nhà sáng chế và một trong những chính khách uy tín của Hoa Kỳ đã thành công về chính trị ở cuối cuộc đời. Lúc 70 tuổi, ông là thành viên ban soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập, ở tuổi 81, ông đã khéo khéo dung hòa các ý kiến để bản Hiến Pháp Hoa Kỳ được ban hành.
Ở tuổi 71, danh họa Michelangelo của nước Ý vào thời kỳ Phục Hưng còn nhận công việc trang trí thánh đường St Peter. Trong suốt 18 năm, cho tới khi chết, ông đã hoàn tất một công trình nghệ thuật để đời.
Những người già này sống như Cicero đã nói "Khả năng trí tuệ, suy luận và xét đoán đều có ở người tuổi cao và không quốc gia nào tồn tại nếu không có các khả năng này".
Còn lão bà Jackson sống theo kinh nghiệm của Goethe:
" Vậy thì các bạn già linh lợi của tôi ơi
Đừng để tuổi già dìm mình xuống
Tóc bạc hay không,
Bạn vẫn còn có thể là một người yêu"
Nói về tuổi già, danh tướng Hoa Kỳ Mc Arthur có nhận xét:
"Chúng ta già không phải vì đã sống qua một số năm tháng mà già vì trốn bỏ lý tưởng. Năm tháng làm da ta nhăn nhúm; chối bỏ lý tưởng làm nhầu nát tâm hồn. Lo âu, sợ hãi, thất vọng là những kẻ thù dìm ta xuống đất đen và biến đổi ta thành cát bụi trước khi ta chết".
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Comments are closed