Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Lòng Mẹ...


Sự khác biệt của hai nhóm chuột mẹ mang lại những hậu quả khác nhau đối với chuột con. Nhóm nghiên cứu nhận thấy là khi những chuột con lớn lên và được bỏ vào trong chuồng có lối ngăn ngoắt nghéo thì những con chuột đã từng được mẹ chăm sóc chu đáo sẽ tìm được lối thoát giỏi hơn là những con chuột kém được chăm sóc. Chúng sống hoà đồng vào tập thể, có tính hiếu kỳ thậm chí còn sống lâu hơn những con khác.
Sau khi mổ những con chuột này ra để xem xét, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy là cái sự liếm láp của chuột mẹ đưa đến những thay đổi trong cấu trúc của bộ óc, vì vậy mà chúng có khả năng kiểm soát và đối phó với tình trạng căng thẳng hay hơn.
Vậy thì, những cử chỉ âu yếm ở người như ôm, hôn những đứa trẻ, đọc sách cho chúng - liệu có thể nào làm cho cuộc đời của chúng thậm chí luôn cả xã hội mà chúng ta đang sống được tốt đẹp hơn không?
Một nghiên cứu của trường đại học Minnesota bắt đầu từ thập niên 1970 và kéo dài trong gần bốn thập niên theo dõi cuộc sống của 267 đứa trẻ thuộc gia đình nghèo. Kết quả cho thấy những đứa trẻ được mẹ chăm sóc dạy dỗ kỹ lưỡng trong những năm đầu của cuộc đời là người ta có thể đoán biết những đứa trẻ đó sẽ hoàn tất được bậc trung học hay không. Học hết bậc trung học có nghĩa là những người trẻ đó có nhiều cơ hội để bước vào đại học.
Học vấn là con đường ngắn nhất giúp con người thoát ra được cái vòng luẩn quẩn của nghèo khó kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cái chứng chỉ đại học không phải là điều gì to tát nhưng dù sao phần nào nó giúp người ta kiếm được những công việc với mức lương khá hơn, từ đó sẽ đưa đến cuộc sống tốt hơn, ít nhất là về mặt vật chất.
Nếu xem những cử chỉ âu yếm, săn sóc con cái là biểu hiện của tình mẹ con thì quả thật tình mẫu tử là một điều kỳ diệu trên đời. Nó có thể làm thay đổi cuộc đời của con người. Mà đây đâu phải là việc làm quá khó khăn, chỉ tại người ta vì lý do này hay lý do khác đâm ra lơ là đấy mà thôi.
Nếu ai cũng được một phần của mẹ thầy Mạnh Tử thì cuộc đời này tốt đẹp biết bao...
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Comments are closed