Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Khô Miệng


-me chau nam nay cung gan 60 tuoi roi,gan 2 nam nay mieng cua me chau ko tiet ra nuoc bot,mieng luc nao cung kho khan,an va noi chuyen rat kho bac si a.
me chau da di nhieu benh vien,nguoi ta chi noi chung chung la tuyen nuoc bot ko tiet ra...va cho toa thuoc me chau mua thuoc uong ma cung vay thoi bac si a. me chau cung co uong thu thuoc nam va bac cung chang kha hon bac si oi.
voi su hieu biet va kinh nghiem cua bac si,chau xin bac si cho chau biet nhu vay la me chau bi binh gi hay bac si co biet loai thuoc gi gioi thieu de chau mua goi ve cho me.
van de thu 2 la cua chau, chau nam nay 36 tuoi, moi khi thoi tiet thay doi thi chau hay bi nhuc dau,va moi lan nhu vay thi chau uong advil hay tylenol nhung doi luc van con nhuc dau .vay chau xin hoi bac si co biet loai thuoc nao tot hon cho chau biet.nguoi ta noi chau bi nhu vay la tai vi mau ko len nao...co dung ko thua bac si/hay sau nay co anh huong gi ko thua bac si.

chau rat mong su giai dap cua bac si tren thoi bao that nhieu. chau kinh chuc bac si va gia dinh that nhieu suc khoe va hanh phuc.
xin chan thanh cam on bac si va toa soan thoi bao that nhieu. doc gia trung thanh cua thoi bao.

Chào cháu Lâm,
Về trường hợp của mẹ cháu thì tôi cũng đồng ý với các sĩ bên nhà là các tuyến nước bọt không còn hoạt động như trước đây cho nên miệng khô, ăn nói khó khăn. Đây là một vấn đề thường thấy ở người lớn tuổi.
Sau đây bác sẽ nói qua về tuyến nước bọt rồi sẽ góp ý về trường hợp của mẹ cháu.
Trong miệng có ba tuyến nước bọt chính ở phía mang tai, dưới hàm và dưới lưỡi cùng với cả mấy trăm tuyến nhỏ khác rải rác trong vòm miệng. Nước bọt có nhiệm vụ giữ cho miệng ẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, tiêu hóa tinh bột, thay đổi độ acit trong miệng và cũng giúp giữ gìn vệ sinh răng miệng.
Có nhiều nguyên nhân gây ra không tiết nước của các tuyến này như viêm nhiễm với virus hoặc vi trùng; sỏi tuyến nước bọt, u bướu của tuyến, tuổi già, điều trị ung thư, hút thuốc lá, ngủ ngáy thở bằng miệng; trong mấy bệnh như liệt rung, stroke, Alzheimer, HIV, trầm cảm, đặc biệt là khô miệng do các dược phẩm như thuốc chống trầm cảm, chống dị ứng, chữa bệnh cao huyết áp...Khi tìm ra các nguyên nhân này thì việc điều trị có nhiều hiệu quả hơn.
Khi không có nước miếng thì miệng khô, nước miếng dẻo quánh, lở mép nứt môi, miệng hôi, răng sâu, lợi răng đau sưng, ăn uống nuốt nói khó khăn,mất vị giác...
Điều trị túy theo nguyên nhân, có thể là bằng thuốc hoặc giải phẫu.
Trở lại với trường hợp của mẹ cháu:
Cháu thử hỏi lại xem mẹ cháu có uống các loại thuốc như bác vừa kể ở trên hay không, nếu có thì xin bác sĩ điều chỉnh thay đổi thuốc. Nếu có thể được, cháu nói với người nhà đưa mẹ cháu vào bệnh viện của trường đại học y khoa ở Sài gòn, nới đây các bác sĩ có thể cùng nhau hội chẩn trường hợp của mẹ cháu, tìm ra nguyên nhân rối điều trị.
Trong khi chờ đợi cháu có thể nói với mẹ:
-Nhai kẹo cao su không có đường, để kích thích tuyền còn hoạt động tiết ra nước bọt;
-Luôn luôn có chai nước lạnh để nhấm nháp chút nước cho miệng bớt khô;
-Mẹ cháu cũng có thể ngậm cục nước đá nhỏ cho nứoc tan dần trong miệng;
-Cháu có thể mua loại nước bọt nhân tạo artificial saliva gửi về cho mẹ cháu ngậm;
-Cháu cũng có thể mua một máy phun bụi nước để trong phòng ngủ để giúp không khí bớt khô khi hít thở;
-Nói với mẹ thở bằng mũi nhiều hơn là thở bằng miệng .
Còn trường hợp nhức đầu của cháu khi thời tiết thay đổi thì có thể là cháu bị dị ứng với nhiệt độ khác nhau của khí hậu nhất là khi trời đổi gió lạnh, gây ra viêm xoang hoặc viêm mũi. Nếu thường xuyên xảy ra, cháu nên đi bác sĩ khám bệnh chụp hình xem các xoang có bị viêm rồi điều trị. Thuốc chống đau advil chỉ giúp giảm đau chứ không chữa dứt được bệnh.
Chúc cháu và mẹ cháu được luôn luôn vui mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed