Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Khuyết tật vách tim

Thưa ông/bà Phương
Cứ như ông kể thì tôi đoán là tim của thai nhi bị hở vách ngăn giữa hai tâm nhĩ và giữa hai tâm thất. Đây là một trong nhiều bệnh khuyết tật tim của thai nhi. Để hiểu rõ bệnh này, xin nhắc lại cấu tạo của trái tim.
Tim có 4 ngăn: hai ngăn ở trên là tâm nhĩ, hai ngăn ở dưới là tâm thất. Máu từ nhĩ trái chảy xuống thất trái qua một cái van. Khi tim bóp, van này khép kín và máu được đưa vào động mạch chủ phân tán nuôi cơ thể rồi theo tĩnh mạch chủ vể nhĩ phải, xuống thất phải rồi lên phổi lấy dưỡng khí, nhả thán khí sau cùng lại trở về nhĩ trái...Và chu kỳ lại tiếp diễn. Như vậy thì máu bên tim trái là đỏ và bên tim phải là máu đen.
Trong trường hợp khuyết tật, vách ngăn giữa hai tâm nhĩ và giữa hai tâm thất có một lỗ thủng do đó máu đen và máu đỏ pha lẫn với nhau lưu thông tự do trong bốn buồng tim. Nếu van nhĩ thất trái bị hở khi tim bóp thì máu từ thất trái dội ngược lên trên, khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn dần dần sẽ to ra đồng thời cũng đưa tới tăng áp xuất cho phổi.
Với các khuyết tật này, khi sinh ra thì cháu bé sẽ có các dấu hiệu như mau mệt, khó thở, môi và da xanh, nhịp tim dập nhanh và không đều, phù chân...
Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh chưa được biết rõ. Có một số rủi ro đưa tới bệnh như hội chứng chậm trí tuệ Down, mẹ uống rượu khicó thai, cha mẹ bị bệnh tim...
Sau khi sanh, bé sẽ được giải phẫu để điều chỉnh các khuyết tật vì lỗ thông: lỗ thông giaữ hai tâm nhĩ và hai tâm thất, sửa lại van giữa nhĩ trái với thất trái. Phẫu thuật hơi phức tạp nhưng các bác sĩ chuyên môn mổ tim vẫn thực hiện được. Khi hoàn tất, bé sẽ có đời sống hầu như bình thường. Phẫu thuật thường được thực hiện trong năm đầu rồi sẽ được bác sĩ theo dõi đều đặn.
Hy vọng những góp ý này đã giải tỏa được thắc mắc của ông.
Chúc ông và gia đình mọi sự bình an. Bsnguyenyduc.

Comments are closed