Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Những hành động bác ái

Xúc động, người yêu đồng tính của Adam hiến một trái thận của mình cho một nhà kinh doanh xa lạ ở New York.
Để cảm ơn cứu giúp cha mình, con của doanh nhân New York tặng một thận cho chàng thanh niên gốc Haiti 23 tuổi đang bị thận suy đợi nhiều năm mà chưa được ghép.
Đến lượt bố của thanh niên này nhập cuộc, tặng một thận cho một nhà giáo đã về hưu tại New Jersey.
Trong dây chuyền này, ngoài hành động cao quý của bà Brittman, phải nói tới sự sẵn sàng hợp tác của người tình đồng tính của ông Albethy. Ông này có thể tặng trực tiếp cho người yêu của mình vì ông thuộc nhóm có thể hiến thận cho bất cứ ai. nhưng đồng ý tham gia dây truyền, tặng thận cho doanh nhân New York, thể theo gợi ý của các bác sĩ.
Sáng kiến tặng thận dây truyền như vậy đang được phổ biến rộng rãi và số người tham dự ngày một gia tăng. Hiện nay tại Hoa Kỳ có khoảng 90.000 người trong sanh sách những bệnh nhận chờ đợi để được ghép thận.
Cũng vào thời gian đó, một vụ hiến bộ phận khác tại vùng xa xôi ở Nội Mông Cổ cũng được nhiều người tán thưởng.
Bé gái 2 tuổi Xiwang, con một gia đình nông dân, bị bệnh liệt não do thiếu dưỡng khí ở giai đoạn cuối, Sau thời gian dài chữa chạy, tốn nhiều tiền của mà không cứu chữa được, gia đình cháu quyết định hiến bộ phận của con mình để cứu sống hai trẻ em khác đang cần. Cha cháu bé nói là không muốn thân xác con mình với các bộ phận còn tốt tận cùng bằng tro bụi trong lòng đất trong khi nhiều cháu khác cần bộ phận để được cứu sống.
Thật là những hành động mang nhiều tình bác ái nhân đạo vị tha.
Tại Hoa Kỳ hiện nay có 116,647 người đợi ghép bộ phận và mỗi ngày khoảng 18 người đành vĩnh biệt cuộc sống vì không có người cho.
Thường thường cứ một người hiến bộ phận có thể cứu sống được tám người. Bộ phận có thể cho là tim, phổi, thận, gan, tụy tạng, tủy, da, giác mạc, ruột...
Cổ nhân mình thường nói:
"Dẫu xây chin bực phù đồ
Không bằng làm phúc, cứu cho một người"
Đằng này làm phúc hiến bộ phận cứu được những 8 người cũng là việc nên làm vậy.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed