Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Viêm gan tự miễn

Chào ông Lân
Bệnh này khá phức tạp, tôi tóm lược như sau.
Viêm gan tự miễn là bệnh của gan gây ra do hệ miễn dịch trong cơ thể tấn công lá gan. Bình thường hệ miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể với bệnh, bây giờ vì một lý do nào đó lại quay ra "phản bội", làm hại cơ thể. Nguy cơ gây ra bệnh cũng có thể là do các hóa chất độc hoặc dược phẩm.
Bệnh có nhiều ở phụ nữ hơn là ở đàn ông.
Các dấu hiệu bệnh gồm có mệt mỏi, đau nhức các khớp xương, vàng da, kém ăn, không tiêu, mất cân, phụ nữ không còn kinh nguyệt.
Tìm ra sớm bệnh có thể điều trị được.
Biến chứng của bệnh có thể là thiếu hồng huyết cầu, viêm ruột, tổn thương gan có thể đưa tới xơ cứng gan.
Có nhiều loại thuốc đặc trị rất công hiệu và bệnh nhân phải liên tục dùng có khi cả vài năm và cần sự theo dõi của bác sĩ.
Trong trường hợp thuốc không công hiệu thì ghép gan là phương thức hữu hiệu.
Ở bên này, ông có thể giúp đỡ cho cháu gái bên nhà bằng cách gửi cho cháu các loại sinh tố khoáng chất hoặc món ăn bổ dưỡng như Ensure, để cháu dùng thêm, chứ dược phẩm thì không gửi được vì cần phải có đơn thuốc của bác sĩ khám bệnh.
Chúc ông vui mạnh.bsnyd

 

Comments are closed