Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Bạo hành gia đình tại Hoa Kỳ

Là một quốc gia văn minh tiến bộ bậc nhất trên hoàn vũ mà nạn bạo hành gia đình vẫn tồn tại, thì cũng là điều khá ngạc nhiên.

Bạo hành gia đình được định nghĩa là hành đông mà một người dùng để kiềm chế người khác, như giữa vợ chồng, sống chung; ly thân hoặc đang tìm hiểu hẹn hò. Phương tiện bạo hành bao gồm việc vũ phu sức lực hoặc lời vu khống nhục mạ rồi cô lập, cắt giảm nhu cầu vật chất cũng như lạm dụng tình dục.

Theo trung tâm bảo vệ sức khỏe CDC, hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 12 triệu nạn nhân bị hãm hiếp, hành hạ bằng bạo lực hoặc đe dọa bởi một người thân. Đa số nạn nhân là nữ giới.

Hậu quả của bạo hành là nạn nhân chịu những tổn thương trầm trọng như gẫy chân gẫy tay, bề đầu vỡ mặt tới bệnh tim mạch, hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, đau nhức toàn thân, suy yếu miễn dịch rồi trầm cảm lo âu cô lập tuyệt vọng, lạm dụng rượu thuốc, không làm việc được, không chăm sóc bản thân cũng như con cái...

Bạo hành gia đình xuất hiện từ thuở xa xưa, khi mà vì lý do phụ thuộc kinh tế, vợ bị coi như vật sở hữu của chồng. Và chồng cho là có bổn phận hoặc có quyền "dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về" cho đến sau này.

Cùng ý nghĩ đó, người Hy Lạp xưa thường dạy vợ bằng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" rồi cười xòa giải thích: "Đàn ông chúng tôi ở đây đều hành động như vậy để giúp các bà sửa mình".

Luật cổ Anh quốc không kết tội chồng hiếp vợ, vì pháp luật xác định vợ không được từ chối đòi hỏi làm tình của chồng.

Trước đây, pháp luật Hoa Kỳ cũng ủng hộ ý kiến là chồng có thể "kỷ luật" vợ, thậm chí tới thập niên 1960, các tòa án ở đây vẫn không chịu xét xử các trường hợp bạo hành gia đình, cho đó là chuyện riêng tư, cần đóng cửa bảo nhau. Cho mãi đến năm 1994 khi Violence Against Woman Act được thành hình và áp dụng thì bạo hành được coi là một trọng tội.

Ý kiến chung cho rằng, nếu cảm thấy như mình sắp bị lạm dụng, thì hãy rời bỏ "hiện trường" ngay, đừng hy vọng hung nhân đổi ý. Họ đã trở thành bệnh hoạn. Khi đã quyết định thì họ sẽ làm. Kéo dài quan hệ càng lâu càng cung cấp cơ hội cho họ hủy hoại cuộc sống của mình.
Do đó, "Tẩu vi thượng sách" là việc cần làm để chấm dứt bị bạo hành.
Rồi nhờ pháp luật can thiệp bảo vệ.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Comments are closed