Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Mãi mãi trẻ trung


Trong tác phẩm The Art of Living, nhà văn Wilfert A. Peterson có bài The Art of Staying Young sau đây, thấy hay hay cho nên xin chuyển sang tiếng Việt để bà con thưởng lãm.
"Nghệ thuật mãi mãi trẻ trung tùy thuộc vào sự trẻ trung ở tâm trí, trái tim và linh hồn mặc dù bề ngoài da đã nhăn, tóc đã bạc. Suối nguồn Tưoi Trẻ nằm trong nội tâm của mỗi người.
Mãi mãi trẻ trung bằng cách liên tục "đổi mới" nếu không ta sẽ mau trở thành cằn cỗi, ù lì.
Mãi mãi trẻ trung bằng bám sát với những ước mơ, duy trì một thái độ tích cực, một trí óc minh mẫn.
Mãi mãi trẻ trung bằng cách vượt ra khỏi những lề thói cũ, thăm viếng phong cảnh lạ, đọc một quyển sách mới, vui với tiêu khiển hấp dẫn để phong phú hóa đời sống.
Mãi mải trẻ trung bằng thái độ linh động, thích ứng và cởi mở. Đừng để động mạch não bộ khô cằn.
Mãi mãi trẻ trung với những cảm hứng của một người duy trì được nhiệt tình sáng tạo suốt đời. Như Benjamin Franklin giúp hoàn tất Bản Hiến Pháp Hoa Kỳ ở tuổi 80. Như khoa học gia Thomas Edison luôn luôn bận rộn trong phòng thí nghiệm dù đã 84 tuổi...
Mãi mãi trẻ trung khi luôn luôn bận rộn một cách có xây dựng, với các mục đích mới, dự án mới. Một người tới tuổi chin mươi mà còn trồng câyxồi ở góc vườn là có tầm nhìn xa thiện ý. Dù mai đây vĩnh viễn ra đi thì con cháu cũng được hưởng bóng mát của cây.
Mãi mãi trẻ trung bằng những đóng góp hữu ích cho gia đình, cho lối xóm láng giềng, cho địa phương, nhân loại. Mãi mãi trẻ trung bằng cách duy trì trái tim lành mạnh vì không đến nỗi xấu nếu, một người già mãn phần với một trái tim của thuở thanh thiếu niên.
Mãi mãi trẻ trung bằng ý thức được rằng những ai trông cậy ở Thượng Đế thì đều được tăng cường sức mạnh. Họ sẽ vươn lên cao như đại bàng có cánh, họ sẽ chạy nhảy mà không kiệt sức, sẽ đi mà không ngất xỉu".

Nói chung thì trẻ trung mãi mãi cần kết hợp ở cả ba lãnh vực thể chất, tinh thần và linh hồn. Chắc là không hữu dụng mấy khi một lão nhân 90 tuổi có thân hình "hoành tráng" mà trí tuệ sa sút. Hoặc trí tuệ còn cao mà cơ thể yếu đuối, linh hồn sa đọa.
Không có sự "đồng bộ" của cả ba thì trẻ trung mãi mãi mà làm gì, có phải không, thưa bà con.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

 

Comments are closed