Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Tin y học

Tin mừng cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngày 27 tháng 6, 2014 vừa qua, cơ quan FDA Hoa Kỳ đã chấp thuận một loại Insulin dưới dạng bột có thể hít bằng mũi để điều trị người trưởng thành bị bệnh tiểu đường.

Hiện nay tại Hoa Kỳ có khoảng 25.8 triệu bệnh nhân tiểu đường, chiếm 8.3 dân số. Trong số bệnh nhân này, có 18.8 triệu được chẩn đoán còn 7.0 triệu chưa được khám phá ra. Nhắc lại là với thời gian, bệnh tiểu đường sẽ gây ra một số biến chứng trầm trọng như bệnh tim, bệnh thận, bệnh dây thần kinh và khiếm thị mù lòa.

Theo bác sĩ Jean-Marc Guettier, một giám đốc về Chuyển hóa và Nội tiết của FDA, “Afrezza là một cơ hội mới để bệnh nhân tiểu đường cần insulin vào lúc ăn. Sự chấp thuận này đã mở rộng các cơ hội sẵn có để cung cấp insulin và sẽ mang lại sự ổn định điều trị bệnh tiểu đường”.

Như thông lệ, FDA đòi hỏi sự an toàn và công hiệu của dược phẩm và các đòi hỏi này đã được nghiên cứu trên tổng số 3,017 người tình nguyện- với 1,026 người bị tiểu đường loại 1 và 1,991 bệnh nhân tiểu đường loại 2.

 Cơ quan FDA nhấn mạnh là Afrezza không thay thế cho insulin chích có tác dụng kéo dài mà phải dùng chung với nhau ở bệnh tiểu đường loại 1 và ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 dùng chung với thuốc hạ đường huyết loại uống.

Afrezza không được dùng với bệnh nhân suyễn hoặc đang bị bệnh co hẹp cuống phổi mãn tính COPD.

Afrezza do công ty MannKind Corporation, Danbury, Connecticut sản xuất. Chủ tịch Hội Đồng Quản trị của công ty này cảm thấy rất hoan hỉ khi tuyên bố rằng, họ rất vui mừng cho bệnh nhân vì có thể dùng Afrezza dưới dạng không phải là thuốc chích  và sẽ thay đổi cách điều trị bệnh tiểu đường khi bệnh nhân cần kiểm soát lượng đường huyết bằng insulin vào lúc bắt đầu bữa ăn hoặc 20 phút sau khi ăn.

Vào năm 2006-2007, công ty dược phẩm Pfizer cũng được cơ quan FDA chấp thuận insulin dạng bột hít nhưng không cạnh tranh nổi với các loại insulin chích đã được phổ biến và thành công từ nhiều năm.

Nhắc lại bệnh tiểu đường được chia ra làm 2 loại:

-Bệnh tiểu đường Loại 1 có thể xẩy ra ở bất cứ tuổi nào nhưng đa số là ở tuổi thanh thiếu niên hoặc trước 30 tuổi. Tỷ lệ bệnh 10%.

Trong loại 1, tế bào sản xuất ra insulin của tụy tạng ngưng hoặc chỉ tiết ra  rất ít kích thích tố này. Muốn giữ đường trong máu ở mức trung bình thì phải chích thêm insulin cho nên bệnh được gọi là tiểu đường phụ thuộc vào insulin.

Mặc dù đa số trẻ em bị loại 1, nhưng một số em cũng có thể ở loại 2 và có thể chữa bằng chế độ dinh dưỡng, vận động cơ thể và giảm cân nếu các em mập. Xin nhắc là béo mập không là nguy cơ gây ra tiểu đường loại 1.

Loại này được khoa học giải thích là do ảnh hưởng của gene di truyền với sự hủy hoại các tế bào tiết ra insulin của tụy tạng. Ngoài ra, vài loại siêu vi trùng như trong các bệnh ban đào (rubella), quai bị (mump), coxsackie B cũng là nguy cơ gây bệnh.

-Tiểu đường loại 2,  không phụ thuộc vào insulin, thường thấy ở lớp người trưởng thành trên 30 tuổi.Theo thống kê, có khoảng 90% bệnh nhân tiểu đường thuộc loại 2.

Bệnh thường thấy ở người quá mập và thường xẩy ra khi đột nhiên lên kí. Người bệnh không tạo ra đủ insulin cho nhu cầu hoặc do insulin có nhưng không hữu hiệu. Cũng nên lưu ý là, không phải những ai bị tiểu đường đều mập nhưng mà sự mập có khả năng đưa tới tiểu đường. Di truyền cũng có trách nhiệm gây ra loại 2 này vì 90% cặp trẻ em song sanh đều bị bệnh.

Vì không phụ thuộc vào insulin nên loại 2 có thể kiểm soát được bằng tiết chế ăn uống và vận đông cơ thể.

Nói chung thì tiểu đường thường xẩy ra cho nhiều người trong gia đình, mà bằng cách nào thì chưa có giải thích. Cho nên nếu cha mẹ anh chị em bị tiểu đường thì mình cũng có nguy cơ bị bệnh.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn thấy ở người nghiện rượu mà tụy tạng bị viêm kinh niên; trong các bệnh của tuyến nội tiết như Hội chứng Cushing, bệnh to cực (acromegaly), bệnh ngoài da (acanthosis nigricans) với vết mầu đậm ở cổ, nách, háng.

 

Comments are closed