Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Cạo gió

Chào bác sĩ

Việt Nam mình có cách “cạo gió” để chữa một số bệnh. Tôi thấy cũng khá hữu hiệu. Bác sĩ có thể cho biết thêm về phương pháp này và y giới Hoa Kỳ nghĩ sao về cạo gió.

Cảm ơn bác sĩ.

Thành Lê

 

Cạo gió là một phương thức trị bệnh có tính cách kinh nghiệm dân gian của người Việt mình cũng như người Trung Hoa.

Theo quan niệm Đông Y, một số bệnh như cảm mạo, đau bụng, nhức đầu…là do tà khí như phong, hàn, cảm, mạo gây ra. Cạo gió (to scrape the wind, coin rubbing)   có mục đích làm nhẹ các chứng này. Khi bị bệnh các huyệt đạo của cơ thể bị bế tắc, bề mặt da cũng bế tắc một phần nên không thể thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Cạo gió sẽ giúp khí huyết, huyệt đạo và kinh lạc lưu thông, giúp bề mặt da thông thoáng để thải độc tố trong cơ thể.

Dụng cụ để cạo gió thường là những vật dụng hình tròn, cạnh nhẵn như đồng xu, cái thìa, miệng chén, nhẫn kim loại…

Nơi cạo gió thường là dọc theo xương sống lưng lan ra ngoài, trên cổ, trán, vùng ngực và bụng tùy theo trường hợp bệnh.

Cách cạo gió:

Trong khi cạo, bệnh nhân được đặt nơi kín gió, thư dãn, ở trần, nằm hoặc ngồi im lặng.

Khử trùng dụng cụ, lau da cho sạch rồi thoa dầu gió lên da nơi định cạo.

-Lưng là nơi thường được cạo gió. Dùng dụng cụ cạo để cạo trên da dọc theo xương sống từ trên xuống dưới hoặc từ phía trong ra ngoài. Cạo vừa phải cho thấy da hơi ửng đỏ là đủ, vì cạo sâu quá có thể làm tổn thương cho da và mạch máu, gây ra xuất huyết cũng như mở đường cho vi trùng xâm nhập. Mỗi lần cạo kéo dài khoảng 5 phút là da ửng đỏ, coi như gió đã rời khỏi cơ thể. Đa số bệnh nhân cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm, tin tưởng rằng gió độc đã “từ giã” cơ thể mình rồi.

-Có thể “giật gió” ở các vùng khác của cơ thể như trên trán hoặc sau gáy.

-Đau bụng cũng được cạo ở thành bụng và phần dưới của ngực.

Sau khi cạo gió, bệnh nhân thường được cho ăn một bát cháo nóng có hành tươi, lá tía tô, uống ly trà gừng hoặc ly sữa nóng rồi nằm đắp chăn cho toát mồ hôi.

Y giới và dân chúng Hoa Kỳ với Cạo gió.

Vì cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian của người mình cho nên rất xa lạ với dân chúng và y giới Hoa Kỳ.

Cách đây mấy chục năm, khi người Việt mình tới định cư tại đây, các thầy giáo cô giáo thấy nhiều em bé học sinh có những vết bầm trên lưng thì đều báo cho cảnh sát hay vì cho là các cháu bị hành hạ. Cha mẹ bị điều tra và có trường hợp bị đưa ra tòa án để xét xử.

 Sau khi được nghe giải thích trình bầy, họ đã hiểu rõ hơn về cách trị bệnh cổ truyền này và thông cảm. Tuy nhiên các bậc làm cha mẹ đều nhận được lời khuyến cáo là nên dè dặt khi cạo gió, để tránh rủi ro nhiễm bệnh cho trẻ em và cũng như để khỏi bị nhà chức trách làm khó dễ.

Y giới Hoa Kỳ không khuyến khích hoặc bác bỏ cạo gió và bắt đầu làm quen với cách điều trị này. Trong các chương trình dạy về y học cổ truyền Đông phương ở đây, cạo gió cũng được hướng dẫn vừa đủ để sinh viên làm quen với việc cạo gió.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

Comments are closed