Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Sách mới: TRÒ CHUYỆN VỚI THẦY THUỐC

Tòa soạn báo Trẻ cho biết Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức sắp ra sách giải đáp y học và muốn tôi viết đôi dòng về Bác Sĩ và cuốn sách ấy.

Thật ra BS Nguyễn Ý Ðức thì đã quá nổi tiếng rồi, từ hàng chục năm nay lận. Chẳng những ở hải ngoại này mà cả ở trong nước. Tiếng tăm của ông vang trên mặt đất và cả trên bầu trời: Ông từng viết cho nhiều báo, cộng tác với nhiều đài phát thanh, đồng thời còn xuất hiện trên truyền hình. Ðó là chưa nói tới những cuốn sách về y học và đời sống ông đã xuất bản trong hai chục năm nay.

Quả thật là BS Nguyễn Ý Ðức đã được rất nhiều người biết đến và yêu mến. Vậy viết để giới thiệu ông nữa là điều không cần thiết. Do đó chỉ xin được nói về cuốn sách của ông là cuốn Chuyện Trò Với Bác Sĩ. Cuốn sách tập hợp những bài BS Nguyễn Ý Ðức viết đăng hàng tuần trên báo Trẻ từ vài năm nay và được rất nhiều người đọc cũng như đã giúp ích cho nhiều người, trong đó có cả người viết những dòng này.

Nói tới cuốn sách trước hết phải nói tới cái tâm của người viết. BS Nguyễn Ý Ðức trên những trang sách của mình cho thấy ông là người hiểu biết, khiêm tốn và có cái tâm lành. Ông tỏ ra thông cảm với những nỗi lo lắng bệnh tật của từng người, dùng kiến thức y học - và cả nhân sinh - soi sáng mọi khía cạnh, đưa ra những chỉ dẫn và lời khuyên hữu ích. Tùy theo câu hỏi của độc giả, có khi đó là những bệnh nặng như viêm gan, cao huyết áp, stroke, tiểu đường, lao vú, ung thư phổi… có khi chỉ là những vấn đề bình thường trong đời sống - chứng mất ngủ, táo bón, khó thở hụt hơi, chảy máu cam, tằng hắng, ho, ù tai, làm việc ngoài trời trong mùa hè, uống nước nóng hoặc ăn kem để hạ nhiệt,… Hoặc giả ông bàn tới những thức uống thông thường: mật ong, trà xanh, cà phê… Ðặc biệt trong sách Trò Chuyện Với Bác Sĩ bạn cũng tìm thấy những chỉ dẫn về việc tăng cường khả năng làm tình của đàn ông như bơm chim (penis pump), uống Viagra… Ở đây giọng văn của BS Nguyễn Ý Ðức cực kỳ hóm hỉnh: ông uống bà khen, trên bảo dưới không nghe, thằng nhỏ và hai hòn bi, dương cụ (lúc đầu không hiểu từ này sau tra từ điển mới vỡ lẽ à ra “cái đó”!).

Ðọc những bài của BS Nguyễn Ý Ðức trong sách chẳng những cảm thấy hứng thú mà còn tìm được nhiều điều bổ ích cho kiến thức và cuộc sống mỗi người. Riêng tôi, được hiểu biết thêm khi đọc về bệnh gout, chứng mất ngủ, bữa ăn sáng, yến sào,… và đặc biệt thích thú với những bài về cà phê, trà xanh, mật ong, e-cigarette, tattoo… Nên mới có những dòng này.

Nguyễn Xuân Thiệp

Tháng 9. 2014

Comments are closed