Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

RỤNG TÓC

Hỏi

1- Thưa BS, tôi năm nay 45 tuổi, trước đây tôi có mái tóc dày, dài nhiều người khen đẹp, thời gian gần đây mỗi lần chải thấy bị rụng nhiều, có cảm giác tóc bị thưa, mỏng ít hơn trước rất nhiều.

Thưa bác sĩ Có phải bị stress hay thiếu sinh tố gì?

Kính nhờ BS giải đáp cho.

- Tiên Tóc Dài (Một độc giả báo Trẻ ở FL).

 

2-  Hai vợ chồng tôi đều bị giống nhau, là móng tay đều có sọc xuôi, có người nói nó liên quan tới chứng rụng tóc. Mà cả hai vợ chồng chúng tôi đều bị rụng tóc rất nhiều. Chúng tôi đều trên 50 tuổi.

Kính nhờ BS chỉ dẫn.

- Anna

 

Đáp

Chào nhị vị Tiên Tóc Dài và Anna,

Câu hỏi của hai vị liên quan tới tóc cho nên tôi xin trả lời chung nhé.

Trung bình, mỗi người có khoảng trên 100,000 sợi tóc. Tóc mọc theo 2 giai đoạn: mọc và nghỉ. Giai đoạn mọc kéo dài khoảng từ 2-3 năm và mỗi tháng tóc dài ra khoảng 1 cm. Giai đoạn ngưng mọc kéo dài vài ba tháng. Cuối cùng thì tóc rụng và từ chân tóc đó, một tóc mới mọc ra. Bình thường, mỗi ngày ta rụng mất từ 50 tới 100 sợi tóc. Nhưng khi mà tóc rụng nhiều hơn hoặc rụng từng mảng thì đây là một điều rất đáng quan tâm, cần được tìm hiểu nguyên do để mà điều trị.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tóc rụng:

- Dùng mỹ phẩm cho tóc không đúng theo lời chỉ dẫn của nhà bào chế. Đó là các hóa chất để nhuộm tóc, uốn tóc, tẩy tóc. Nếu ta theo đúng chỉ dẫn thì các mỹ phẩm này ít gây ra thiệt hại cho tóc; nhưng nếu ta bôi trên tóc lâu quá hoặc dùng quá thường xuyên thì tóc sẽ bị hư, giòn, dễ gẫy và dễ rụng hoặc khi dùng thuốc nhuộm và uốn cùng một lúc.

- Thay đổi hormone trong cơ thể

Khi hormone trong cơ thể thay đổi hoặc mất thăng bằng, tóc có thể tạm thời rụng. Đó là trong các trường hợp như mang thai, sanh con, ngưng uống thuốc viên ngừa thai, bắt đầu thời kỳ mãn kinh hoặc khi tuyến giáp hoạt động quá mạnh hay quá yếu. Tóc có thể rụng tới 3 tháng sau khi có thay đổi về hormone và cần 3 tháng để mọc lại. Khi có thai, bà mẹ thường có mái tóc dày đẹp nhưng sau khi sanh khoảng 3 tháng thì tóc thưa dần, có khi kéo dài cả nửa năm mới ngưng. Lý do là trong thời gian có thai, tóc được hormone nuôi dưỡng. Sau khi sanh, hormone giảm đưa đến tóc rụng.

Nếu mất thăng bằng hormone mà testosterone lại tiết ra quá nhiều thì tóc trên đỉnh đầu lại rụng thêm.

- Khi búi tóc, nhiều người kéo tóc ra quá căng cũng làm tóc bị hư, rụng.

- Khi chải đầu, dùng lược quá mau (răng liền nhau) hoặc chải quá mạnh cũng gây rụng tóc.

- Rụng tóc hói theo di truyền.

- Rụng tóc vì bị bệnh Alopecia Areata xảy ra cho bất cứ một tuổi nào, lớn cũng như trẻ em.

- Chữa ung thư bằng tia phóng xạ hoặc hóa chất. May mắn là sau hóa xạ trị, tóc mọc trở lại được.

- Một vài dược phẩm như vài thứ thuốc chữa bệnh phong thấp, cao huyết áp, bệnh tim, thuốc viên ngừa thai, thuốc làm máu loãng.

 Suy dinh dưỡng như thiếu chất đạm, sắt hoặc dùng nhiều sinh tố A.

Đặc biệt là khi cơ thể có nhiều Stress căng thẳng tâm thần, buồn rầu lo nghĩ là tóc rụng nhiều.

 

Điều trị:

Việc điều trị đặt trọng tâm vào:

- Trước hết là phải truy tìm và tránh xa nguyên nhân đưa tới rụng tóc.

- Sử dụng hóa chất mỹ phẩm về tóc đúng cách.

- Dành cho tóc một sự chăm sóc cẩn thận và nhẹ nhàng.

- Chữa các bệnh gây ra rụng tóc.

Hiện nay có nhiều dược phẩm giúp mọc tóc như Propecia (mỗi ngày một viên, tốn khoảng 50 mỹ kim mỗi tháng); Rogaine Minoxidil bôi. Các thuốc này cần được dùng trong thời gian khá lâu (từ 3 tới 6 tháng) mới thấy kết quả, đồng thời thuốc cũng khá mắc.

Nếu tóc rụng quá nhiều thì ta có thể cấy tóc. Các bác sĩ thẩm mỹ cho hay  đây là một phương pháp rất hữu hiệu và đã được áp dụng từ năm 1930 ở bên Nhật. Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy từ vài sợi tóc đến vài chục sợi tóc trên đầu nơi có nhiều tóc mọc của người bệnh rồi cấy vào nơi tóc rụng nhiều. Mỗi lần cấy cách nhau vài tuần. Tùy theo cấy tóc nhiều hay ít, việc cấy có thể hoàn tất trong vòng nửa năm tới vài năm. Tổn phí thay đổi từ dăm ngàn mỹ kim tới vài chục ngàn mỹ kim.

Ngoài ra, ta có thể mang những lọn tóc giả bằng sợi hóa học hoặc tóc thật với nhiều kiểu khác nhau.

Dinh dưỡng cũng rất quan trọng để bảo vệ tóc. Ta nên sắp đặt để có một chế độ có đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau.

Riêng về móng tay của Anna có sọc xuôi thì có thể là do thiếu chất kẽm (zinc). Kẽm có nhiều trong các loại hải sản, nhất là sò. Ngoài ra kẽm còn có trong thịt, gan động vật, sữa, mầm lúa mạch.

Chúc bạn, hai vị có mái tóc trở lại vừa dài vừa đẹp như thuở xưa vì “Cái Răng cái Tóc là gốc con người”. Thực vậy, một mái tóc đẹp, một nụ cười duyên làm tăng vẻ đẹp của con người lên rất nhiều.

 

 

Comments are closed