Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

BỆNH VIÊM DẠ DÀY

Hỏi

Tôi tên Lê Thị Vinh, năm nay 65 tuổi, đã cắt sạn mật 1995. Từ 2001 tôi bắt đầu uống thuốc trị mỡ trong máu và thuốc hạ huyết áp (Simvatatin40 và Co.Aprovel150mg/12). Tới năm 2009 uống thêm thuốc tiểu đường  Metformin-1000mg (ngày 1/2 viên). Trong thời gian này thỉnh thoảng đau bao tử, ợ hơi, ợ chua, đau thường vị, sưng ruột, thỉnh thoảng đi tiểu ra máu tươi vì bị trĩ. Từ 2010 tôi uống đều đặn thuốc nghệ. Thời gian gần đây tôi thường bị đau bụng, sưng chướng bụng, đầy hơi, rất khó chịu thỉnh thoảng đau tức vùng thường vị. Tôi có đi soi DD và kết quả mới nhất (4/11/2011) là bị TUYP-A.GASTRITIS (không có vi trùng Helicobacterial). Bác sĩ cho uống Esomeprazol 20mg- sáng sớm 1 viên+Domperidon ngày 2 viên. Tôi uống hơn 1 tháng, nhưng chỉ bớt không khỏi. Nên bác sĩ đổi thuốc

 

Pantozol40mg-sáng sớm 1 viên + domperridon 2 viên/ngày sau khi ăn. Hiện tôi đang uống 2 thứ này được nửa tháng, cũng đã thấy bớt nhiều. Vì không hiểu tiếng Đức nên tôi không biết loại bịnh Gastritis Tuyp-A này thế nào, bác sĩ có nói loại này chữa không dứt được mỗi khi bệnh tái phát phải điều trị ngay.

 

Vậy tôi có nên tiếp tục thuốc nghệ nữa hay không? Và cần kiêng cữ những gì cho bệnh thuyên giảm tốt hơn. Tôi đã dùng Hat Methi pha nước uống hàng ngày đã 2 năm rồi, nhưng tôi đã không uống nữa. Vậy tôi có thể tiếp tục việc ăn uống không?

- Le Thị Vinh.

 

Đáp

Chúng tôi xin trả lời mấy câu hỏi của bà:

 

1- Gastritis type A là một loại viêm dạ dày gây ra do rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, đưa tới viêm dạ dày.

 

Y học phân chia viêm dạ dày làm nhiều loại:

 

a- Loại A là một bệnh tự miễn, gây ra do một số tác nhân như thuốc lá, rượu và có thể đưa tới thiếu hồng cầu vì thiếu vit B12.

 

b- Loại B chiếm 80% trong số các bệnh viêm dạ dày là 90% do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra.

 

c- Loại C chiếm 10% và gây ra do mật từ túi mật vào kích thích niêm mạc dạ dày.

 

Điều trị viêm dạ dày tập trung vào việc giảm chất chua trong dạ dày. Nếu do HP gây ra thì dùng thêm kháng sinh. Trường hợp của bà không phải do HP, cho nên uống các thuốc mà bác sĩ cho là đúng rồi. Bà nên tiếp tục.

 

2- Về nghệ thì nếu bà thấy có ảnh hưởng tốt và không gây ra phản ứng gì thì dùng thêm cũng được, nhưng chỉ nên coi nghệ như là để hỗ trợ cho sự tiêu hóa chứ không phải là để trị dứt bệnh viêm dạ dày.

 

3- Hạt methi được giới thiệu là hạ đường huyết và cholesterol. Uống cũng được, nhưng cần uống các thuốc mà bác sĩ đang chữa cho bà về huyết áp, mỡ.

 

Bà cũng nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng các loại thực phẩm, bớt chất béo, tránh quá nhiều chất cay chua, thức ăn khó tiêu và vận động cơ thể nhẹ nhàng.

 

Kính chúc bà được luôn luôn mạnh khỏe, sống vui với các con các cháu.

 

 

Comments are closed