Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

DÙNG NHIỀU VITAMINS

Hỏi

Tôi tên Trần Thị Thanh, 54 tuổi. Vào Tháng 3 năm 2012 tôi có đi xét nghiệm máu với cholesterol: 220, huyết áp: 11/7 và 12/8. Bác sĩ người Mỹ khuyên nên kiêng ăn seafood và thức ăn chiên. Hiện nay tôi đang uống mỗi ngày:

 

- 3 viên Omega 3 loại 1000mg.

- 1 viên Colagen (đã uống cho tới hiện giờ gần 7 tháng).

- 1 viên Calcium Citiacal + D3 (đã uống đến giờ gần 3 năm).

- 1 viên Vitamin D3 2000 (đã uống được một năm).

- 1  viên Vitamin E 400 đã uống được 12 năm (có ngưng khoảng 2 năm ở giữa chu kỳ).

- 1 viên Biotin 500 mcg (đã uống 2 tháng).

- 1 viên Mutilvitamin đã uống cho tới bây giờ được 5 năm (có ngưng ở giữa chu kỳ khoảng 2 năm).

- 1 viên sữa Ong chúa (khoảng hơn 1 tháng nay)

 

Xin hỏi tôi uống những loại thuốc đã nêu trên có hại cho bao tử và gan không? Có nguồn tin cho rằng uống Vitamin E lâu ngày sẽ bị ung thư phổi? Xin Bác sĩ hướng dẫn loại Calcium uống dài hạn không bị sỏi thận. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ tôi có uống một ly sữa skim milk thì có hại gan, bao tử và tăng Cholesterol không?

- Thanh Trần

 

Đáp

Thưa bà,

Tôi xin trả lời 4 câu hỏi của bà:

 

1. Thuốc cũng như thực phẩm tiêu thụ đều phải qua gan và bao tử để được biến hóa thành các chất mà cơ thể có dùng được. Nếu dùng nhiều quá, sẽ khiến cho các bộ phận này phải làm việc quá mức và đưa tới rối loạn các chức năng của chúng.

 

2. Uống nhiều vit E lâu ngày có gây ra ung thư phổi không?

 

Xin thưa rằng có một số nghiên cứu cho hay uống 400 mg Vit mỗi ngày trong thời gian 10 năm có thể tăng rủi ro ung thư phổi tới 28%, nhất là ở người hút thuốc lá.

 

3. Uống dài hạn loại calcium nào không gây ra sạn thận?

 

Các nghiên cứu cho hay, uống thêm calcium đều tăng rủi ro bị sạn thận nhiều hơn là khi ăn các thực phẩm có calcium. Vì thế họ khuyên là nên tiêu thụ các thức ăn có nhiều calcium, như trong sữa, cá mòi... Đôi khi có thể giảm rủi ro sạn thận khi uống thêm calcium bằng cách uống khi ăn, calcium sẽ bám với một vài loại thực phẩm và được hấp thụ nhiều hơn là loại ra ngoài theo nước tiểu.

 

4. Uống skim milk rất tốt vì có calcium lại ít chất béo, không tăng cholesterol và không gây tổn thương cho gan.

 

Có điều tôi muốn thưa với bà là nếu tôi là bà thì tôi không uống nhiều vitamin và khoáng chất như vậy. Trong viên multivitamin thường là đã có đầy đủ các loại vitamin, cho nên liệu có cần uống thêm vit E, biotin không nhỉ? 

 

 

Comments are closed