Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

HO

Hỏi

Cháu đọc báo thấy mục “trò chuyện với thầy thuốc” cháu có bệnh ho dị ứng đã hơn 6 năm. Năm 2003 cháu đi làm hãng ngửi mùi vải có hoá chất nên bị ho, có vài người làm chung bị ho nhưng uống thuốc rồi hết. Cháu uống thuốc tây, thuốc viên, thuốc sirô nước nhưng không hết (tusiicap/10mg), bác sĩ nói uống nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới thận.

 

Cháu uống gần 1 năm nhưng bỏ thuốc thì ho lại, cháu sợ bị thận nên cháu không uống nữa. Có người chỉ uống thuốc dược thảo, dầu dừa nhưng vẫn không hết.  Mỗi khi ho cuống họng bị ngứa, thở ra hít vào thì hết, nói chuyện lâu, ít uống nước, lạnh quá, ngửi mùi khét thức ăn đều bị ho, khi ho có đàm lỏng. Cháu bị mắc chứng dị ứng này, không biết có bị bệnh phổi không? Khi đi xin việc làm thấy cháu ho, họ sợ bệnh phổi.

 

Rất mong bác sĩ chỉ giùm cháu cách chữa dứt bệnh này.

 

Đáp

Chỉ với mấy chi tiết bệnh mà cháu nêu ra thì chả có bác sĩ nào có thể chỉ cho cháu cách chữa dứt bệnh của cháu.

 

Tôi đề nghị với cháu là nên đi bác sĩ chuyên về hô hấp dị ứng để được làm các xét nghiệm, chụp hình phổi rồi điều trị.

Các loại thuốc mà cháu đang dùng không chữa bệnh mà chỉ làm giảm thiểu các dấu hiệu của bệnh và khi dùng lâu lại gây ra nhiều hậu quả không tốt.

Ngoài ra, cháu cũng nên tập hít thở sâu để mang thêm dưỡng khí vào phổi. Nếu còn làm công việc liên quan tới vải nhuộm mầu thì nên mang khẩu trang khi làm việc.

 

Cháu nên uống nhiều chất lỏng như nước lã, súp... để đàm loãng ra và dễ dàng loại khỏi cơ thể.

 

 

Comments are closed