Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

MẤT NGỦ

Hỏi

Tôi năm nay 59t, ở Arlington. Tôi có bệnh tiểu đường, cao máu, cao mỡ nhưng không nặng. Ba loại thuốc này tôi uống cũng trên 10 năm.

 

10 năm về trước tôi làm ca ngày không bị mất ngủ, bảy năm sau chuyển về ca đêm để giữ con thì bị chứng bệnh mất ngủ khoảng 2 năm nay. Và hiện tại ngày lẫn đêm cũng không buồn ngủ, mỗi khi muốn ngủ tôi phải uống thuốc ngủ. Mỗi ngày có tập thể dục 30 phút bằng máy ở nhà.

 

Xin bác sĩ giúp đỡ và chỉ dẫn để tôi tìm lại giấc ngủ bình thường như trước đây. Xin thành thật cảm ơn bác sĩ.

- Richard Nguyen

 

Đáp

Chào ông,

Ông đổi sang ca đêm từ 7 năm mà chỉ mới bị mất ngủ từ 2 năm nay thì chắc là có một nguyên do nào đó mà ông cần tìm ra rồi loại trừ. Chẳng hạn như stress về tinh thần hoặc đi làm đêm về lại phải lo chăm sóc cho con, cho nên thời gian ngủ bị xáo trộn. Tôi đề nghị với ông là nên sắp xếp một lịch trình để ngủ mỗi khi đi làm về: ngủ và thức dậy vào giờ nhất định; phòng ngủ yên tịnh, rất ít ánh sáng; không uống cà phê hoặc rượu. Trước khi đi ngủ, uống một ly sữa ấm. Nếu cần thuốc ngủ thì cứ uống rồi giảm liều lượng dần dần. Trên đường lái xe về nhà sau khi hết ca đêm, mang kính râm để giảm ánh sáng, về nhà ta chui vào phòng ngủ ngay.

 

Chúc ông sớm lấy lại được giấc ngủ.

 

 

Comments are closed