Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

NUỐT PENNY

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cháu bé 3 tuổi của tôi nuốt một đồng penny. Tôi có cho bác sĩ gia đình hay và được khuyên là nên quan sát theo dõi cháu trong mấy ngày xem đồng xu có thoát ra ngoài. Và để ý coi có khó khăn rối loạn như khó thở, đau bụng. Mấy hôm nay cháu vẫn ăn uống và chạy chơi như thường. Liệu tôi có cần làm gì khác không?

- Linh Trần Monique

 

Đáp

Chào cô,

Nếu cô chắc chắn rằng cháu bé nuốt đồng penny và vẫn còn ở trong người thì penny đó cần được lấy ra. Vì nếu nó tắc ở chỗ nối tiếp giữa thực quản với dạ dày thì có thể gây tổn thương nơi đây. Penny lại là kim loại cho nên dễ ăn da.

 

Trẻ em nuốt đồng tiền như vậy cần được đưa đi bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ chụp tấm X-ray để coi vị trí của đồng tiền rồi lấy ra bằng nhiều cách, như là nội soi gắp ra nếu còn ở bao tử.

 

 

Comments are closed