Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

TÁO BÓN

Hỏi

Thưa BS, em có thắc mắc  về Bowel elimination của cha em. Ông 80 tuổi có bịnh Parkingson. Vấn đề đi bathroom của ông rất khó khăn mà đi nhiều lần khiến ông rất khổ sở.

 

Em có hiểu về enema là phương cách giúp peristalsis của vùng rectum. Về phần mass movement thì có cách nào giúp cho người bệnh không?

 

Chế độ ăn uống của Ông  vẫn theo sự chăm sóc của nursing home nơi ông ở.

 

Các health practitioners ở đó cho ông uống mineral oil hằng ngày nhưng cũng không mấy hiệu quả. Xin BS trả lời giúp.

 

Chân thành cám ơn BS.

- Thủy Nguyễn

 

Đáp

Chào cháu Thủy,

Táo bón là một trong những triệu chứng của bệnh Parkinson. Lý do là ở bệnh nhân này, sự hoạt động của hệ thần kinh tự chủ suy yếu, khiến cho các cơ trơn ở ruột kém hoạt động và hậu quả là nhu động ở ruột già không hoạt động, phân nằm trong ruột lâu hơn, trở thành khô và gây ra táo bón.

 

Ngoài ra, các thuốc trị bệnh Parkinson cũng có tác dụng phụ là gây ra táo bón. Người bệnh cũng ít vận động, ít uống nước, tinh thần căng thẳng, trầm cảm đều tăng rủi ro táo bón.

 

Đề nghị với cháu cho ông cụ uống thêm nước, ăn nhiều rau và trái cây có chất xơ, uống thêm thuốc làm phân mềm.

 

Mineral oil cũng giúp đi cầu dễ dàng vì làm cho phẩn trơn mềm, nhưng không nên dùng thường xuyên vì có thể loại bỏ các sinh tố A, D, E và K ra khỏi cơ thể. Cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu định dùng lâu.

 

Enema là bơm thuốc rửa ruột, giúp loại bỏ phân cũng là phương thức tốt, nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước và cũng phải biết cách bơm. Ông cụ ở trong nursing home, thì nhờ nhân viên nơi đây giúp.

 

Ngoài ra cũng có thể nhét viên glycerine suppositoire để dễ đi cầu nếu phân quá chặt, rặn không ra.

 

Comments are closed