Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

THẦN KINH TỌA

Hỏi

Khoảng hai năm trước tôi bị đau mông trái, Bác sĩ gia đình có cho tôi đi chụp X-ray nhưng không có kết quả gì. Nhưng khoảng 3 tháng nay tôi lại đau dữ dội trở lại nhiều nhất là nửa đêm hay buổi sáng thức dậy. Có khi nửa đêm tôi cảm thấy như bị liệt không thể trở mình để ngồi dậy, còn buổi sáng thức dậy thì đi từng bước đau vô cùng. Tôi là phụ nữ đã trên 60 tuổi. Tôi có phải đau thần kinh tọa không và tôi phải làm gì?

 

Đáp

Chào bà,

Đau ở hông như bà kể do nhiều nguyên nhân gây ra, nhất là khi dây thần kinh tọa bị kích thích tổn thương. Vì không khám bệnh và cũng không có hồ sơ bệnh của bà như là kết quả x-quang, nên tôi góp ý theo câu hỏi của bà.

 

Thần kinh tọa tiếng Anh gọi là sciatic nerve. Đây là một dây thần kinh khá lớn, xuất phát từ cột sống lưng chạy theo mông xuống mặt sau của chân.

 

Thần kinh tọa đau khi nó bị một gai cột sống hoặc đĩa đệm cột sống lòi ra và đè vào nó, gây ra viêm, đau, tê ở chân.

 

Trong nhiều trường hợp, bệnh kéo dài vài tuần rồi hết, nhưng cũng có thể lâu hơn.

 

Bệnh có thể chữa được bằng thuốc chống đau, vật lý trị liệu, chích thuốc steroid vào cột sống và nếu không khỏi có khi phải giải phẫu cắt bỏ gai cột sống hoặc đĩa đệm lòi ra.

 

Bà nên đi bác sĩ chuyên về xương khớp để được xác định bệnh rồi điều trị. Nếu không điều trị, dây thần kinh tọa có thể bị tổn thương đưa tới mất cảm giác và tê đau dưới chân, cũng như có khó khăn trong việc đại tiểu tiện.

 

Comments are closed