Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Ù TAI

Hỏi

Người bạn năm nay 67 tuổi, hay than là lỗ tai thường phát ra tiếng như tiếng ve kêu, rất khó chịu, khó ngủ và hơi đau. Có đi bác sĩ nhiều lần nhưng không kết quả và kéo dài đã hai năm, nếu để lâu có  ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Hai lỗ tai thì không sưng hay chảy nước gì, nhờ bác sĩ hướng dẫn.

- Thanh Nguyễn

 

Đáp

Chào cô Thanh,

Ông cụ có thể bị chứng Ù Tai vì ông ấy nghe như có tiếng ve kêu trong lỗ tai.

 

Ù tai là một hiện tượng trong đó đôi khi ta nghe những  âm thanh văng vẳng, tiếng như huýt sáo, tiếng rít nhẹ ở một hay hai tai mà không có nguồn âm thanh. Các cảm giác này khác với âm thanh, tiếng động mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều nghe thấy. Cảm giác có thể liên tục hoặc lâu lâu mới xảy ra, đôi khi lại hòa theo nhịp đập của tim.

 

Xin nhắc lại là muốn nghe, âm thanh được thu vào tai ngoài, tới màng nhĩ, làm rung màng này rồi chuyển vào tai giữa với hệ thống xương nhỏ. Các xương rung động chuyển âm thanh vào tai trong. Nơi đây có những sợi dây thần kinh mảnh mai như sợi tóc và  một chất lỏng với nhiệm vụ là  tiếp nhận tín hiệu âm thanh, chuyển lên não bộ và thính giác được thực hiện.

 

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng ù tai là do sợi thần kinh ở tai trong bị xáo trộn, tiếp tục rung động sau khi âm thanh đã dứt, khiến não bộ tưởng âm thanh vẫn còn và tiếp tục làm việc.

 

Tuổi về già, nghe âm thanh quá cao là nguyên nhân chính của ù tai kinh niên. Sau đây là một số nguy cơ có thể gây ra ù tai:

 

Một vài hóa chất dược phẩm như cafeine, nicotine, aspirin, ibuprofen, thuốc kháng sinh streptomycine.

 

Rượu vang đỏ, chocolate cũng gây chứng ù tai ngắn hạn.

 

Các bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, u bướu tai và xương đầu, bệnh tiểu đường, thiếu hồng cầu đều gây ra ù tai trầm trọng và ta cần khám chuyên khoa ngay.

 

Ù tai cũng xảy ra khi ống tai ngoài bị tắc nghẽn như có nhiều ráy tai hoặc có u nhọt, nhiễm vi trùng.

 

Để định bệnh, bệnh nhân cần được chụp quang tuyến xương sọ, đo thính lực đồ (audiogram).

 

Điều trị ù tai tập trung vào các nguyên nhân gây bệnh.

 

Ngoài ra, người bệnh có thể nghe âm nhạc nhẹ hoặc đeo các trợ thính cụ để tạm thời làm át tiếng ù tai.

 

Trường hợp của ông cụ, chắc là phải đi bác sĩ chuyên môn về Tai Mũi Họng khám trước để tìm nguyên nhân rồi điều trị. Chứ để lâu thì khó chịu lắm và cũng gây phiền phức mất ngủ cho người bệnh.

 

Chúc cô và gia đình luôn luôn mạnh khỏe.

 

 

Comments are closed