Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

UNG THƯ PHỔI

Hỏi

Kính thưa Bác sĩ,

Nhà tôi năm nay 81 tuổi bị bịnh emphysema đã hơn 5 năm nay ( hút thuốc trên 50 năm và đã nghỉ hút từ khi bị bệnh) và đang sử dụng oxy tại nhà. Mỗi ngày anh xịt thuốc Advair, Ventolin và Spiriva.

 

Cách đây hơn 2 năm anh ấy bị psoriasis rất nặng từ đầu đến gót chân (bác sĩ chuyên khoa gọi là crazy psoriasis) và trị liệu bằng prednisone liều rất cao. Hậu quả là sau khi hết bệnh psoriasis anh ấy bị nứt 3 đốt xương sống, nằm một chỗ và di chuyển khó khăn. Bây giờ đã đi đứng bình thường, đi chậm phải chống gậy  và đang chích Fortel mỗi ngày.

 

Nhưng bệnh anh ấy không dừng lại đây. Tháng vừa rồi Bác sĩ chuyên khoa về phổi gọi lên cho biết là anh ấy bị ung thư phổi. Mặc dầu dằn vặt và săn sóc anh ấy bao năm nay nhưng khi nghe tôi vẫn bị hụt hẫng. Xin Bác sĩ cho tôi một lời khuyên tôi phải làm gì và săn sóc như thế nào để kéo dài thêm sự sống. Vì Bác sĩ chuyên khoa có nói là không giải phẫu và trị liệu gì được cả (khối u rất nhỏ; một cái to 1 cm, và khối u thứ nhì to 1.5 cm. Xin cám ơn Bác sĩ.

- Minh Nguyễn

 

Đáp

 

Thưa bà,

 

Xin thông cảm với hoàn cảnh của bà đã và đang bận rộn chăm sóc tình trạng sức khỏe không được tốt lắm của ông nhà.

 

Với những bệnh như bà kể cộng thêm với tuổi tác của ông, thì tôi nghĩ bây giờ các điều trị đều tập trung vào tính cách hỗ trợ và giảm thiểu khó khăn của ông. Vì vết ung thư ở phổi rất nhỏ mà ông nhà lại lớn tuổi, và phổi yếu chắc là bs cũng ngần ngại áp dụng phương thức mạnh như cắt bỏ hoặc hóa xạ trị vì tác dụng phụ cũng như nhiều rủi ro khác. Hy vọng là nó phát triển chậm và không gây trở ngại gì thêm.

 

Chắc là bà cứ tiếp tục chăm sóc như bà đang làm; kêu gọi thêm sự tiếp tay của con cháu. Và dành cho ông nhà mọi tình cảm trìu mến, cầu nguyện cho ông. Ông nhà chắc là có bảo hiểm Medicare/Medicaid. Bà có thể xin người về chăm sóc sức khỏe cho ông nhà mỗi ngày dăm ba giờ, cũng đỡ vất vả cho bà một phần nào.

 

Về dinh dưỡng, ông thích ăn thứ gì thì cứ để ông ăn nhưng ăn vừa phải. Bà cùng ông đi bộ chậm chạp trong nhà ngoài vườn để xương khớp hoạt động.

 

Nói chung hỗ trợ tinh thần là quan trọng đó, thưa bà. Nhưng bà cũng nên để ý giữ gìn sức khỏe của mình, tuổi chắc cũng cao, kẻo đau ốm lại thêm lo ngại.

 

Comments are closed