Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

VIÊM GAN B

Hỏi

Tôi năm nay đã 60 rồi, năm ngoái đi khám sức khỏe tổng quát và biết rằng mình bị giảm mỡ trong máu. Bác sĩ gia đình nói rằng hiện nay không cần chữa trị gì chỉ cần ăn uống cẩn thận, kiêng cữ rượu chè. Và không cho bất cứ thứ thuốc gì để trị bệnh hay ngừa bệnh phát triển; chờ tới khi nào thấy triệu chứng thay đổi hay nặng hơn thì mới có thuốc chữa trị. Hiện tại tôi vẫn khỏe mạnh, không có một chứng bệnh gì khác ngoài Hepatic B, chỉ thỉnh thoảng bị mất ngủ.

 

Muốn hỏi BS tôi phải làm gì trong lúc này, có nên đổi BS khác không. Mong BS hướng dẫn cho cách tốt nhất.

- Jean Tu-An Nguyen (Houston)

 

Đáp

Thưa Ông, vì không có kết quả thử nghiệm máu của ông về viêm gan B, cho nên tôi xin góp với ông vài ý kiến.

 

Bác sĩ nói ông bị viêm gan B mà không chữa trị gì, thì tôi đoán là trước đây ông đã bị bệnh này. Bây giờ bệnh ở trong tình trạng kinh niên, virus không hoạt động và các chức năng của gan vẫn bình thường.

 

Xin nhắc lại là một người mới bị viêm gan B thì họ ở trong giai đoạn cấp tính và bệnh có thể trầm trọng hoặc không có triệu chứng gì. Đa số người trưởng thành khỏe mạnh có thể tự lành và loại bỏ virus mà không cần điều trị. Cho nên trong giai đoạn này, việc điều trị chỉ có tính cách hỗ trợ.

 

Nếu virus còn lại trong máu sau hơn sáu tháng thì bệnh chuyển sang giai đoạn kinh niên. Việc điều trị tùy theo số lượng virus nhiều hay ít, hoạt động hay không và cũng tùy theo tình trạng chức năng của gan. Bác sĩ sẽ làm nhiều xét nghiệm trước khi đưa ra phương thức điều trị. Những người này cũng có thể đã tạo ra được những chất gọi là kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus B trong tương lai.

 

Ông hiện nay vẫn khỏe mạnh, không bệnh gì thì xin ông cứ an tâm nghe theo ý kiến của bác sĩ đang điều trị, giữ hẹn tái khám và giảm thiểu những chất có thể gây hại cho gan như rượu, giới hạn tiêu thụ chất béo.

 

Nếu có thể, xin ông gửi cho tôi các kết quả xét nghiệm liên quan tới bệnh trạng của ông, tôi sẽ góp ý chi tiết hơn.

 

Comments are closed