Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

VIÊM KHỚP

Hỏi

Năm nay tôi 66 tuổi và tôi đã chạy bộ từ gần 30 năm vừa qua. Tôi vẫn khỏe mạnh và xương khớp có vẻ OK, đôi khi hơi đau nơi đầu gối, kéo dài chỉ vài ngày là hết mà không cần uống thuốc. Vậy theo bác sĩ, tôi có nên tiếp tục chạy chục miles mỗi ngày không để duy trì sức khỏe không?

 

Cảm ơn bác sĩ.

- Phạm Paul (Garland)

 

Đáp

Thưa ông,

Theo các nhà chuyên môn về sức khỏe, ở tuổi cao như của ông mà tiếp tục chạy như vậy có lẽ là không nên, nhất là ông đã cảm thấy đầu gối bắt đầu thấm mệt, đau đau. Đó là dấu hiệu của sự thoái hóa của khớp. Để có sức khỏe, có lẽ ông nên đi bộ nhanh khoảng nửa giờ mỗi ngày, dăm ngày một tuần cũng đủ. Ông cũng nên đi bác sĩ khám, xin chụp X-quang hai bên đầu gối coi xem có gì bất thường, như là dấu hiệu của sự viêm hoặc hao mòn xương, sụn. Nếu có mà cứ tiếp tục chạy thì e rằng sự hư hao sẽ gia tăng, và một ngày nào đó chẳng may bị osteoarthritis viêm xương khớp, thì cũng nguy hiểm. Sợ nhất là sau này viêm tới mức độ không cử động cất nhắc đi lại được mà phải thay khớp thì rất ư là phiền toái. Và đừng quên dùng thêm calcium để xương không bị loãng rỗng.

 

Chúc ông tận hưởng tuổi già khỏe mạnh mà Thượng Đế dành cho.

 

Comments are closed