Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

ĐAU LƯNG

Hỏi

Chào bác sĩ Ý Đức,

 

Tôi cứ hay bị đau lưng, nhất là khi nào phải khuân vật nặng hoặc bế mấy đứa cháu. Bác sĩ có thể cho biết tại sao lại đau như vậy và có nặng không. Có cần đi khám bệnh hay là uống mấy viên aspirin là đủ?

Cảm ơn bác sĩ nhé.

- Peter Phạm

 

Đáp

Chào ông Peter,

Đau lưng là một chứng bệnh rất thường xảy ra ở những người trưởng thành. Thống kê cho hay có tới 85% dân chúng bị đau lưng ít nhất là dăm ba lần trong cuộc đời, đặc biệt là người làm công việc khuân vác nặng nhọc. Ở Mỹ, chi phí chữa đau lưng có khi tốn cả nhiều tỷ mỹ kim hàng năm.

 

Đau lưng thường hay xảy ra ở phần ngang thắt lưng, là nơi chịu sức nặng của cơ thể nhiều nhất. Nguyên nhân thông thường gây ra đau lưng gồm có:

 

- Căng cơ bắp - dây chằng ở thắt lưng trong các hoàn cảnh như mập phì, có thai, người cao tuổi ít vận động, nâng mang vật nặng mà lại dùng sức mạnh của lưng, tư thế không ngay thẳng, nhiều xúc động mạnh...

 

- Thoái hóa đĩa đệm 

 

- Viêm mặt khớp xương sống

 

Nhiều trường hợp phụ nữ với nhũ hoa quá khổ cũng gây ra đau lưng vì lưng chịu một sức nặng ngoài khả năng.

 

Người cao tuổi thường hay bị đau lưng vì sự thoái hóa cột sống, cơ bắp dây chằng lỏng lẻo, đốt cột sống dễ bị nghiêng vẹo, đè vào dây thần kinh não tủy, gây ra đau. Với các bác, chỉ khom khom di chuyển một chậu cây cảnh hoặc cúi xuống bế đứa cháu nội ngoại cũng dễ dàng ôm lưng nhăn nhó, như trường hợp của ông.

 

Nếu ông liên tục bị đau thì nên đi bác sĩ để chụp hình X-quang vùng lưng coi xem có bị tổn thương xương hoặc đĩa đệm, rồi điều trị. Thuốc aspirin cũng rất tốt để giảm đau, nhưng nên cẩn thận vì thuốc có thể gây ra xuất huyết bao tử.

 

Nhân đây, xin gửi tới ông mấy phương thức để giảm thiểu rủi ro đau lưng. Phòng bệnh quan trọng hơn là chữa bệnh đấy ông ạ.

 

1- Khi mang vật nặng, không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên, mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối, như vậy tránh được sự tổn thương cho lưng.

 

2- Khi vật nặng nằm ở trên bàn, ta có thể ôm vào bụng hay quay lưng ôm đồ vật vào lưng để mang đi.

 

3- Ngồi lâu đều gây nhiều khó chịu cho lưng. Vì thế lâu lâu nên đứng dậy, đi qua đi lại, thư giãn xương lưng. Tránh ngồi trên nệm ghế quá mềm.

 

4- Nên ngủ trên nệm cứng; nằm nghiêng, đầu gối co thước thợ hoặc khi nằm ngửa thì lót gối dưới khuỷu chân. Gối cao vừa phải để đầu và mình ngang bằng;

 

5- Tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng.

 

6- Buổi sáng ngủ dậy, trước khi bước ra khỏi giường nên tập các cử động vẹo người qua lại để thư giãn lưng. Lý do là sau bảy giờ nằm ngủ, xương khớp, bắp thịt cứng lại, nếu đứng dậy ngay có thể té ngã, gây tổn thương cho lưng và các phần khác của cơ thể.

 

7- Không hút thuốc lá vì nicotine làm giảm máu lưu thông tới lưng khiến cơ khớp yếu.

 

8- Giảm cân nếu quá mập, vì mập phì làm mô mềm ở lưng căng cương. Hai phần ba người bị đau lưng kinh niên đều bị béo phì.

 

Chúc ông bình an trong cuộc sống.

 

Comments are closed