Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

ĐẺ CON GÁI

Hỏi

Chào bác sĩ,

Chúng tôi lập gia đình được hơn mười năm và sinh được 3 cháu trai. Bây giờ chúng tôi muốn  có một cháu gái, để các con trai có em gái, cho vui cửa vui nhà cũng như có thể giúp tôi những việc mà con trai không làm được. Có người mách tôi một mẹo là không làm tình từ 7 tới 10 ngày là đẻ con gái hoặc khi giao hợp nằm nghiêng bên phải sanh trai, nghiêng bên trái thì sanh gái... Bác sĩ nghĩ sao về các mẹo này hoặc có phương pháp khoa học nào khác xin chỉ cho tôi với nhé. Xin cảm ơn bác sĩ.

- Liên Anh

 

Đáp

Chào bà Liên Anh,

Trước đây, khi chưa có khái niệm gì về sự thụ tinh giữa tinh trùng nam với trứng của nữ giới cũng như về di truyền thì đã có nhiều phương thức, đúng hơn là một số mẹo như sau đây được truyền khẩu để cặp vợ chồng “lựa” con trai hoặc con gái.

 

 - Ngọc hoàn bên trái tạo ra tinh trùng nữ, bên phải tinh trùng nam, cho nên nếu cột một bên thì chỉ sinh con một giới;

 

 - Khi làm tình, chồng hôn cắn tai bên phải của vợ thì vợ sanh nam, cắn tai bên trái thì sinh nữ;

 

- Bà bầu ăn của ngọt sanh trai, ăn nhiều thịt sanh gái. Rồi lại còn giao hợp khi trăng tròn sẽ sanh gái, trăng khuyết sanh trai…

 

Thậm chí vào đầu thế kỷ trước, Y sĩ Hy Lạp E Rumley Dawson tuyên bố rằng người đàn bà quyết định giới tính: noãn sào phía bên phải cho trứng sinh ra trai, noãn sào bên trái cho trứng sinh gái và mỗi bên thay phiên nhả trứng, một tháng gái một tháng trai. Vậy ta cứ theo đó mà giao hợp là có con trai hay gái theo ý muốn.

 

Các cụ Đại Cồ Việt ta không nghĩ ra mẹo để chọn trai gái, nhưng nghĩ ra cách để đoán thằng cu hay cái đĩ:

 

- Trong bụng mẹ, thai nhi trai nằm bên trái, gái nằm bên phải;

 

- Gọi tên đàn bà có thai mà bả quay lại bên phải là gái, quay trái là trai;

 

- Thai nhi cựa mạnh là trai, cựa yếu là gái;

 

- Bụng bà bầu dẹp là trai mà tròn là gái;

 

- Cột cái nhẫn cưới  vào sợi tóc, đu đưa trước bụng bà bầu: nhẫn lắc lư là con trai mà xoay tròn là gái.

 

Phải đợi tới thế kỷ thứ 20 thì khoa học mới soi sáng hơn về vấn đề thụ tinh và phái tính.

 

Các nghiên cứu về tính dục cho hay là sinh trai hoặc gái là do gen mà ra chứ ý muốn của con người cũng như cầu tự lễ bái cũng vô phương. Mà gen là một khái niệm khá phức tạp, chỉ có Đấng Tạo Hóa mới sắp đặt được.

 

May mắn là khoa học đã lần lần khám phá ra các bí mật của tạo hóa. Theo đó và nói một cách dễ hiểu, tinh trùng của người đàn ông quyết định giới tính vì tinh trùng có hai loại nhiễm thể: một loại mang tính nam với nhiễm thể Y và một loại mang tính nữ với nhiễm thể X. Trứng người nữ chỉ có 2 nhiễm thể X. Khi X kết duyên với X thì sanh gái mà khi X kết duyên với Y thì sanh trai.

 

Khoa học cũng thấy rằng tinh trùng mang nhiễm thể Y nhỏ, ngắn và di chuyển mau hơn tinh trùng nhiễm thể X nhưng lại dễ bị tiêu hủy vì thay đổi hóa tính của môi trường tử cung. Tinh trùng nhiễm thể X nhỉnh hơn, di chuyển chậm, chịu đựng được rủi ro và sống lâu hơn

 

Từ các khám phá đó, khoa học gia công tìm kiếm phương thức phân tách hai loại tinh trùng, chọn loại X hay Y để giúp cha mẹ lựa giới cho con.

 

Các phương pháp sau đây đang được nghiên cứu và hy vọng là trong tương lai gần đây sẽ có thể mang ra áp dụng. Đó là;

 

a. Dùng kỹ thuật tinh vi để phân loại tinh trùng nam Y và nữ X bằng cách nhuộm mầu nhiễm thể rồi lựa tinh trùng X hoặc Y tùy theo ý muốn để cho thụ tinh với trứng X.

 

b. Để tinh dịch lắng trong một ống nghiệm: tinh trùng Y bơi nhanh hơn X sẽ lắng xuống đáy mau hơn; lấy tinh trùng Y hoặc X cho thụ tinh với trứng.

 

Trong y học, ban đầu việc lựa giống chỉ được áp dụng khi muốn ngăn ngừa một số nan bệnh di truyền theo giống đực hoặc cái. Bây giờ thì người ta lựa giống vì lý do tôn giáo, kinh tế, xã hội hoặc ý thích riêng.

 

Trở lại trường hợp của ông bà, xin ông bà cứ thử áp dụng các mẹo mà bạn bè mách nước.

 

Ông bà có 50/50 hy vọng có cháu gái. Và nếu được cháu gái thì ông bà sẽ tin tưởng phương pháp mà bạn bè mách là đúng. Còn nếu một công tử nữa ra đời thì, thì ông bà mặc sức trách móc người mách nước cách có con gái là tào lao.

 

Và tự nhủ là có 4 con trai cũng vui. Vì ông bà sẽ có “Tứ quý” hoặc “Tứ quỷ” cộng thêm với ông là 5 người nam trong nhà, chiếm đa số tuyệt đối để “áp đảo” một nữ là bà nhà.

 

Comments are closed