Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

ĐỔ MỒ HÔI BAN ĐÊM

Hỏi

Ông xã nhà tôi thường hay đổ mồ hôi ban đêm, có khi ướt đẫm cả áo và khăn trải giường. Ông ấy có bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Xin bác sĩ cho biết tại sao lại đổ mồ hôi như vậy và có cần đi bác sĩ hay không. Cảm ơn bác sĩ.

- Bà Ngân (TX)

 

Đáp

Thưa bà,

Đổ mồ hôi ban đêm là việc thường xảy ra và khiến cho nhiều người lo ngại vì giấc ngủ không được yên ổn. Đây là một dấu hiệu của nhiều bệnh trầm trọng khác nhau cũng như là tác dụng phụ của nhiều loại dược phẩm.

 

Dược phẩm thường gây ra đổ mồ hôi ban đêm gồm có thuốc hạ nhiệt độ như acetaminophen (Tylenol) và aspirin, rồi đến các thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa bệnh tiểu đường...

 

Các bệnh có thể gây ra sốt gồm có bệnh nhiễm HIV/AIDS, lao, nhiễm trùng phổi, viêm tim, cường tuyến giáp, trào ngược dạ dày-thực quản, phụ nữ có thai, mãn kinh, bệnh lo âu, người mập phì...

 

Bà cho hay ông nhà bị tiểu đường và cao huyết áp thì tôi nghĩ là những thuốc mà ông đang dùng để chữa các bệnh này có thể đã gây ra đổ mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên để an tâm hơn, ông nhà nên đi bác sĩ để coi lại xem có bệnh gì khác nữa không. Trong khi chờ đợi, ông nhà nên coi lại nhiệt độ trong phòng cho mát mẻ, bớt mặc quần áo quá dày khi đi ngủ và bỏ bớt mền trên giường.

 

Comments are closed