Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

BỆNH QUAI BỊ

Hỏi

Tôi tên Trần văn Xê, 72 tuổi xin hỏi bác sĩ: tự nhiên bên  dưới quai hàm bên phải có một cục u (gọi là bướu) dùng ngón tay cái rơ vào trong họng bóp không đau và đã hai tuần rồi. Không rõ nó có to nữa không. Ở Việt Nam gọi là bệnh quai bị có đúng không  bác sĩ. Nhờ bác sĩ hướng dẫn.

 

Đáp

Thưa ông,

Tôi xin tóm tắt về bệnh Quai bị để ông biết thêm về bệnh này, vì người lớn cũng có thể bị bệnh chứ không chỉ ở trẻ em.

 

Bệnh quai bị tiếng Anh gọi là Mumps, do một loại virus gây ra.

 

Virus xâm nhập tuyến nước miếng ở trong miệng đặc biệt là tuyến parotid, ở dưới xương hàm, làm cho tuyến này sưng to khiến cho bệnh nhân bị nóng sốt, nhức đầu, đau miệng khi nhai nuốt, trong người mỏi mệt, biếng ăn, ớn lạnh.

Bệnh rất dễ lây lan.

 

Vì do virus gây ra cho nên không có thuốc đặc trị, mà chỉ hỗ trợ, uống thuốc giảm sốt giảm đau, chừng vài tuần lễ là khỏi.

 

Một biến chứng trầm trọng của bệnh là viêm ngọc hành, có thể gây ra vô sinh cho người nam vì sự sản xuất tinh trùng bị giảm.

 

Bệnh có thể chích ngừa với vaccine mumps.

 

Thường thường trẻ em chích ngừa chung với các bệnh ban sởi gọi là MMR mumps-measles- Rubella.

 

Khi đã bị bệnh thì cơ thể sẽ tạo ra tính miễn dịch với bệnh, tức là không tái mắc bệnh này.

 

Trường hợp của ông thì tôi có ý nghĩ như sau:

 

Người mình hồi xưa lúc còn bé cũng hay bị bệnh Quai bị này lắm, mà đã bị một lần là hiếm bị lại. Cho nên tôi nghĩ là ông cũng có thể bị Quai bị trước đây rồi. Cái bướu của ông có thể là một bệnh khác ở miệng chăng. Vì không thấy ông cho biết các dấu hiệu khác như nóng sốt, đau miệng…

 

Ông nên đến bác sĩ gia đình để khám bệnh và thử máu để tìm xem có kháng thể của bệnh Quai bị hay không. Hoặc là có thể là do một bệnh nhiễm trùng nào khác ở trong miệng mà ra.

 

Trong khi chờ đợi, ông nên súc miệng với nước diệt trùng hoặc nước muối và giữ gìn vệ sinh răng miệng. Chúc ông an hưởng tuổi già.

 

 

Comments are closed