Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

BỆNH VỀ TIM

Hỏi

Tôi có thắc mắc nhờ bác sĩ giải thích phân biệt giữa các chứng bệnh về tim: Heart attack là gì? Coronary heart disease là gì? Heart failure là gì? Chest pain, angina là gì? Stroke, đột quỵ là gì? Hiện tôi bị chest pain thường xuyên, bác sĩ cho uống: 1. Metoproloh 25mg tab; 2. Isosorbide 10 mg, 3. Plavix 75 mg, 4. Aspirine 325 mg, 5. Crestor 10 mg.

Đôi khi tim nhói nhiều, uống Nitrustat, bệnh không nhẹ muốn bác sĩ cho lời khuyên.

 

Đáp

Thân gửi ông Giao,

 

Sau đây là giải thích mấy câu hỏi của ông về bệnh:

 

a- Heart failure là bệnh Suy Tim.

 

Tim có nhiệm vụ đưa máu chứa oxygen đi nuôi cơ thể. Mỗi lần tim co bóp, máu được đưa vào động mạch.

 

Trong trường hợp tim bị suy yếu, sức co bóp của tim không còn mạnh như trước, do đó chỉ có một lượng nhỏ máu được đưa ra động mạch, số máu còn lại dội ngược lên phổi và gan, gây ứ đọng. Bệnh nhân bị khó thở kể cả khi nằm và sưng phù chân. Nguyên nhân chính gồm có cao huyết áp, bệnh van tim mãn tính, loạn nhịp tim, huyết khối động mạch vành. Trị liệu bằng nghỉ ngơi, thuốc lợi tiểu, thuốc trợ tim, đôi khi phẫu thuật.

 

 

b- Coronary artery disease là Bệnh Động Mạch vành.

 

ĐMV là mạch máu cung cấp dưỡng chất và oxygen để nuôi các tế bào của trái tim. Khi tế bào tim không nhận đủ dưỡng khí chúng sẽ bị hư hao, tổn thương. Nguyên nhân gây ra bệnh ĐMV là sự tắc nghẽn do chất béo đóng lên thành động mạch. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau trước ngực chest pain hoặc angina. Chữa bằng thuốc làm mở động mạch hoặc thông tim, by-pass và thay đổi nếp sống: giảm chất béo, vận động cơ thể, tránh mập phì và căng thẳng tâm lý.

 

 

c- Stroke hoặc Đột quỵ là trường hợp trong đó số lượng máu nuôi tế bào não bộ đột nhiên bị cắt giảm, đưa tới sự chết của các tế bào đó. Nguyên nhân chính là do huyết cục ngăn máu tới não hoặc do mạch máu não bị đứt. Đây là trường hợp cấp cứu cần được đưa tới bệnh viện tức thì để cứu chữa. Dấu hiệu báo động có thể là đột nhiên nhức đầu, giảm thị lực hoặc nhìn một vật thành hai, nói lơ lớ, không hiểu lời nói của người khác, ngơ ngác không biết mình ở đâu, giờ nào, tê tê ở miệng, ngực và cánh tay, đi đứng không vững.

 

Trường hợp của ông: nên tới bác sĩ chuyên về bệnh tim mạch để được làm thêm xét nghiệm rồi điều trị tới nơi tới chốn. Trong khi đó, ông có thể tiếp tục các thuốc mà bác sĩ đã cho toa. Các thuốc này có mục đích làm động mạch giãn mở để máu lưu thông dễ dàng.

 

Comments are closed