Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

BƯỚU TỬ CUNG

Hỏi

Tôi năm nay 48t, vào năm 2010 tôi bị bướu tử cung và đã làm phẫu thuật cắt bỏ bướu tử cung và đã làm phẫu thuật (07/2012) từ đó đến nay tôi không còn kinh nguyệt.

 

Tôi biết phụ nữ hết kinh cần bổ sung thêm calcium nên từ năm 2011 tôi tự mua Calcium 600mg (bán tự do) uống 1 viên/ngày. 

 

Tôi cũng nghe nhiều chị trong hãng khuyên nên uống thêm thuốc bổ One A Day, nên tôi đã mua loại One A Day (women’s active metabolism) nhưng uống thuốc này tôi thấy nóng trong người & táo bón, tôi mới uống được 2 tuần. Mấy chị trong hãng nói nên uống cách ngày.

 

Vậy xin hỏi bác sĩ, tôi uống xen kẽ 1 ngày 1 viên calcium rồi hôm sau uống One A Day như thế thì có được không, thuốc có tác dụng không?

 

Khi uống One A Day đi tiểu tôi nghe mùi thuốc, nước tiểu có màu vàng lạt (thuốc màu xanh) như vậy có sao hay không?

 

Nên uống thuốc vào lúc nào, sau khi ăn hay đợi nữa tiếng sau hay 1 tiếng sau?

- Minh An

 

Đáp

Thưa bà Minh An,

Chúng tôi xin trả lời từng câu hỏi của bà như sau:

 

1. Về calcium:

 

Thường thường các bác sĩ khuyên nên dùng thêm 1200 mg calci mỗi ngày và nên chia ra uống làm hai lần vào các bữa ăn để calcium dễ được hấp thụ ở ruột và tránh khó chịu cho dạ dày.

 

Ngoài ra, bà cũng có thể dùng các thức ăn như sữa, sữa chua, sữa đậu nành cũng có nhiều calcium. Calcium cũng có nhiều trong tôm, cá, trứng, các loại rau có lá màu xanh đậm, các loại ngũ cốc. Cá đóng hộp cũng là nguồn cung cấp calcium tốt.

 

Uống thêm calcium như trường hợp của bà là để phòng ngừa bệnh Loãng xương, nhưng bà cũng cần vận động cơ thể đều đặn để xương được chắc mạnh.

 

2. Thuốc bổ One-a-day:

 

Đây là viên có nhiều loại sinh tố khoáng chất khác nhau. Mỗi hãng sản xuất có công thức khác nhau về số lượng và thành phần các vitamin và khoáng chất trong viên thuốc, nhưng nói chung, họ đều cung cấp một số lượng vitamin và khoáng chất cần cho mỗi ngày. Vì thế mới gọi là one-a-day. Vitamin này uống vào lúc nào cũng được và uống mỗi ngày một viên. Còn nước tiểu có màu vàng lạt là tại vì có sinh tố Riboflavin, hoặc vitamin B2 trong viên thuốc. Đây là chuyện bình thường chứ không gây ra rối loạn gì, xin bà cứ yên tâm.

 

Về vitamin và khoáng chất thì các nhà dinh dưỡng đều có ý kiến rằng, nếu ta lấy các chất này từ thực phẩm thì tốt hơn là dùng các loại chế biến, vì tính cách thiên nhiên và dễ dàng hấp thụ. Chỉ khi nào không ăn được thực phẩm thì mới dùng chất bổ sung.

 

Calcium hoặc chất sắt trong one-a-day vitamin có thể gây ra táo bón, do đó bà nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau và trái cây.

 

 

Comments are closed