Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

CAO MÁU - CAO MỠ

Hỏi

Tôi bị bịnh cao máu và cao mỡ, hiện đang uống thuốc mỗi ngày sau khi rời bệnh viện năm 2007. Nghe nói các thuốc trị hai loại bịnh kể trên sẽ làm hại lá gan. Điều này đúng không thưa Bác sĩ? Nếu có, tôi phải làm sao? Xin Bác sĩ vui lòng cho tôi một lời chỉ dẫn.

 

Thành thật cám ơn và xin chúc Bác sĩ vui mạnh.

- Nguyên Phạm

 

Đáp

Thưa ông,

Bình thường, các dược phẩm mà ta dùng đều đi qua gan để được chuyển hóa và đưa tới các cơ quan cần đến chúng. Vì vậy, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên, nhà sản xuất dược phẩm họ cũng đã tiên liệu rủi ro này, cho nên họ mới đưa ra các hướng dẫn về cách dùng cũng như các dấu hiệu của tác dụng có hại. Nếu ta dùng đúng theo hướng dẫn thì cũng giảm được các rủi ro này.

 

Ngoài ra trong khi dùng thuốc, nên để ý theo dõi coi xem có phản ứng gì không thì cho bác sĩ hay để đổi thuốc. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ cũng cho thử máu theo định kỳ để coi xem gan có bị ảnh hưởng gì hay không.

 

Ông nên tiếp tục dùng thuốc mà bác sĩ đã biên toa cho ông. Có gì bất thường, cho bác sĩ hay ngay.

Cũng nên tránh các chất có hại cho gan, như rượu các loại, quá nhiều chất béo, ăn thêm rau trái cây.

Chúc ông mọi sự bình an.

 

 

Comments are closed