Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

CHẤT XƠ

Hỏi

Chào bác sĩ,

Chúng tôi vẫn nghe thấy các nhà chuyên môn dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều chất xơ vì các chất này có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Bác sĩ có thể cho chúng tôi biết về các ích lợi này cũng như ăn bao nhiêu để có các ích lợi đó. Xin cảm ơn bác sĩ.

- Đinh Anh Thái

 

Đáp

Thưa ông Thái,

Chất xơ là một hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật.

 

Có 2 loại chất xơ:

 

- Loại không hòa tan trong nước có trong các loại hạt nguyên trạng, vỏ các loại hạt, rau, trái cây. Các chất này hút rất nhiều nước.

 

- Loại hòa tan trong nước có trong rau trái, gạo đỏ, yến mạch oats, lúa mạch (barley).

 

Nói chung, chất xơ có nhiều trong:

 

- Lá xanh của các loại rau. Cuống lá có nhiều xơ hơn rễ và củ;

 

- Thực vật tươi, không chế biến.

 

- Vỏ các loại hột và vỏ rau trái cây.

 

- Hạt nảy mầm (như giá đậu).

 

Các chất này đều không được tiêu hóa và có rất ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn vào thì chất xơ có một số tác dụng tốt được nhiều người tin theo và khoa học thực nghiệm cũng phần nào đồng ý. Chẳng hạn như:

 

- Giúp đại tiện thông suốt, ngăn ngừa ung thư ruột già;

 

- Giảm bệnh tim mạch qua việc giảm chất béo xấu LDL, tăng chất béo tốt HDL;

 

- Bình thường đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường;

 

- Giảm mập phì vì ăn vào mau no mà cũng không có chất béo động vật; và:

 

- Giảm rủi ro ung thư vú bằng giảm estrogene trong cơ thể...

 

Mặc dù chất xơ được coi như món quà thiên nhiên mà Thượng Đế tặng cho loài người để tăng cường sức khỏe, như lời bác sĩ Denis Burkitt nói cách đây từ hơn 30 năm, nhưng hầu như chúng ta không tận dụng món quà đó.

 

Theo các nhà chuyên môn, mỗi ngày nam giới nên tiêu thụ 30gr, nữ ít hơn: 21gr chất xơ. Tuy nhiên nhiều người chỉ ăn rất ít. Có lẽ nhiều người thấy rằng sự ích lợi của chất xơ mới chỉ được biết tới qua kết quả quan sát cách ăn uống của dân chúng, trên các thử nghiệm chứ chưa được khoa học chứng minh.

 

Trong khi đó, theo thống kê, quý vị lão trượng dường như biết tới công dụng của chất xơ cho sức khỏe nên rất năng dùng. Đó là nhờ ở kinh nghiệm của tuổi già. Cho nên các vị này dùng nhiều rau, trái cây để có nhiều chất xơ ngõ hầu sức khỏe được tốt lành hơn.

 

Mấy điều nên nhớ khi định dùng thêm chất xơ:

 

- Coi xem mình cần ăn bao nhiêu mỗi ngày rồi tăng dần dần chứ không nên ăn quá nhiều ngay từ lúc ban đầu.

 

- Nhớ uống thêm nước vì chất xơ hút nước rất mạnh.

 

- Dùng vừa đủ với nhu cầu.

 

- Nên ăn nhiều loại chất xơ khác nhau.

 

Hy vọng các góp ý trên đây giúp ông Thái cũng như quý vị độc giả hiểu rõ ích lợi của chất xơ và dùng nhiều hơn trong các bữa ăn.

 

Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng thực phẩm có nhiều chất xơ cũng “sản xuất” ra nhiều hơi gas trong đường tiêu hóa khiến ta cảm thấy như đầy hơi phải ợ ra qua miệng hoặc lâu lâu lại “tủm” một cái, thì cũng “bối rối” nhất là khi ở trước công chúng. Để tránh bất tiện này, nên nhai thực phẩm cho kỹ và giới hạn thực phẩm có nhiều chất xơ như hành tỏi, một số loại hạt đậu, các loại trái cây như mận, táo… hoặc nước uống có hơi… Chúc ông và gia đình vui mạnh.

 

Comments are closed