Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

DÙNG SINH TỐ

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi có 3 cháu nhỏ 8, 11 và 13 tuổi. Các cháu đều tương đối khỏe mạnh ăn được. Xin bác sĩ cho biết tôi có cần cho các cháu uống thêm vitamin gì hay không. Tôi cũng chịu khó thay đổi món ăn cho các cháu.

- Bà Lành

 

Đáp

Chào bà Lành,

Vấn đề uống thêm vitamin và khoáng chất đều đã được tranh luận ráo riết. Phía các nhà sản xuất vitamin đều giới thiệu rằng dùng thêm các chất này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường trí óc, làm việc tốt hơn. Thậm chí họ còn đề nghị dùng những megadose để cơ thể dự trữ khi cần. Trong khi đó thì các nhà chuyên môn y học cũng như dinh dưỡng lại có ý kiến trái ngược.

 

Xin nhắc lại để bà cũng như độc giả rõ là: vitamin và khoáng chất là những chất rất cần thiết cho cơ thể. Nếu không có các chất này, cơ thể sẽ suy yếu bệnh hoạn thậm chí tử vong. Tuy nhiên, dù cần thiết nhưng với số lượng rất nhỏ, có khi chỉ dăm ba milligram mà thôi. Điều cần nhớ khác nữa là cơ thể không tạo ra được đa số các chất này. Nhưng may mắn là tạo hóa đã giúp con người có được chúng. Đó là từ thực phẩm các loại.

 

Thực vậy, thực phẩm đều có tất cả các phần tử này với tỷ lệ nhiều ít khác nhau. Do đó nếu ta tiêu thụ thực phẩm đầy đủ và nhiều loại khác nhau thì không cần phải uống thêm các chất được tổng hợp này. Hơn nữa nghiên cứu cũng cho hay, các sinh tố tổng hợp không có tác dụng tự nhiên giống như các chất đó trong thực phẩm. Ấy là chưa kể nếu dùng với số lượng quá nhiều còn gây ra nguy hại nữa.

 

Lấy thí dụ nếu ta ăn một quả táo trung bình, ta mang vào cơ thể không những sinh tố C mà còn nhiều chất antioxidant khác như flavonoid và polyphenol có khả năng phòng chống ung thư mà viên vitamin tổng hợp không có.

 

Hoặc mắt cần sinh tố A, nhưng nếu dùng nhiều quá lại gây ra độc hại cho gan hoặc dùng nhiều sinh tố C lại gây ra tiêu chảy, nhiều sắt cũng gây ra táo bón...

 

Trở lại với trường hợp của các cháu, nếu các cháu được bà nấu nướng và cho ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng rồi, thì theo thiển ý chúng tôi, cũng không cần uống thêm sinh tố khoáng chất đâu.

 

Chúc bà và các cháu được luôn luôn mạnh khỏe.

 

Comments are closed