Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

E-CIGARETTES -THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Hỏi

Thưa BS tôi đã bỏ thuốc lá và chuyển sang  hút thuốc điện tử (Electronic cigarette) được 6 tháng. Tôi thích thú với nó nhưng không  biết tác hại của nicotine trong đó có giống như  thuốc lá không. Nhờ BS giải thíc h và cho lời khuyên...

- Tấn Dương

 

Đáp

Thưa ông,

Trước hết, xin khen ngợi ông là người “thức thời”, “nắm bắt” được các tiến bộ của khoa học khi bỏ thói quen hút thuốc lá có khói mà chuyển sang thuốc lá điện tử không khói không lửa. Loại thuốc lá điện tử này hiện nay cũng khá phổ biến và được nhiều người ưa thích, trong đó có ông.

 

Trước khi trả lời câu hỏi về lợi hại của thuốc lá điện tử, xin cùng tìm hiểu nguồn gốc và thành phần của nó.

 

Bề ngoài, TLĐT tương tự như một điếu thuốc lá cổ điển. TLĐT có 3 thành phần chính:

 

- Một đầu hút là một ống ngắn bên trong có chứa dung dịch chất tạo hơi propylene glycol, dầu thực vật glycerin, and polyethylene glycol 400 với cả trăm flavor khác nhau như mùi dâu, chocolat, chuối, menthol, mùi thuốc lá Marlboro, Camel... Dung dịch này có thể có hoặc không có nicotine.

 

- Bộ phận hâm nóng làm bốc hơi dung dịch ở đầu hút.

 

- Một đơn vị phát điện bằng cục pin nhỏ hoặc đầu cắm điện USB.

 

Khi hút, dung dịch được hâm nóng, bốc hơi. Người hút hít lấy hít để hơi nước có tác dụng kích thích. Các nhà sản xuất TLĐT giới thiệu sản phẩm của mình cung cấp cho người dùng một cảm giác và hương vị tương tự như khi hút thuốc lá và có thể thay thế cho việc hút thuốc lá và có thể sử dụng như một phương tiện cai nghiện. 

 

Họ cũng nêu ra những lợi điểm thực tế như không phiền phức người này người khác với hít khói thuốc dư second hand smoking; không mùi hôi trên quần áo, tóc da, nhà ở; không hôi miệng, vàng răng vàng ngón tay kẹp điếu thuốc; không gạt tàn thuốc đầy ắp cuống thuốc; không gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe con em; không cần diêm quẹt, không sợ cháy nhà, ít tốn tiền, có sẵn dùng lúc nào cũng được và có thể gia giảm lượng nicotine như ý muốn cũng như lựa chọn các flavor tùy thích. Ta có thể hút ở nhà hàng, rạp hát mà không sợ bị phạt vi cảnh!?. Nhất là không gây ra ung thư như thuốc lá vì không có cả mấy ngàn hóa chất được coi như gây ung thư hòa lẫn trong lá thuốc.

 

Năm 2009, Cơ quan FDA Hoa Kỳ đã phân tích gần 20 sản phẩm TLĐT và đi tới kết luận là một vài loại có mức độ nicotine khác nhau không giống như trên nhãn hiệu quảng cáo và một vài loại chứa chất gây ung thư và hóa chất diethylen glycol, được dùng trong kỹ nghệ chống đông. Cơ quan cũng không nói gì tới lợi hại của TLĐT mà chỉ không hỗ trợ. FDA cho hay, cơ quan sẽ theo dõi kỹ các hậu quả của E-Cigarettes.

 

Cơ quan Y Tế Thế Giới nói rằng, vì chưa có nghiên cứu nào xác nhận sự an toàn và hữu hiệu của TLĐT trong việc giúp người ghiền bỏ thuốc lá, cho nên cơ quan không hỗ trợ sản phẩm này.

 

Tiện đây, xin kể một vài “sự cố” liên quan tới tiêu thụ E-Cigarettes. Tại tiểu bang Florida, có ông Tom Holloway, một nhiếp ảnh gia và cũng là cựu chiến binh Hoa Kỳ, từng chiến đấu đánh cộng sản ở Việt Nam. Năm nay ông được 57 tuổi và là người ghiền thuốc lá lâu đời. Rồi từ 2 năm nay ông chuyển sang dùng E-Cigarettes. Một buổi tối, ông hút TLĐT như thường lệ thì bà vợ ở phòng bên cạnh nghe thấy một âm thanh như tiếng pháo nổ trong nhà. Chạy vào phòng ông đang ngồi nghỉ thì bà thấy ông ta đang ôm miệng máu chảy ròng ròng. Ông ta ú ớ cho hay đang hút E-C thì điếu thuốc phát nổ. 911 đưa ông vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ cho hay ông bị mất mấy cái răng và lưỡi bị thương trầm trọng. Cảnh sát điều tra cho biết phần chứa pin đột nhiên phát nổ, gây ra tai nạn. Câu chuyện xảy ra vào tối Thứ Hai, 15 tháng 2 năm 2012.

 

Rồi tới ngày 22 tháng 2 cùng năm 2012, một hành khách của Continental Air Lines đã từ chối stop hút E-cigarettes, máy bay phải đổi đường bay để cơ quan an ninh “xử lý” “tình huống” với vị hành khách tinh nghịch hoặc cơn ghiền khá cao...

 

Trở lại với bạn đọc Trẻ Tấn Dương.

 

Nếu ông enjoy với E-Cigarettes và không thấy có phản tác dụng nào, thì xin cứ tiếp tục. Vì đây cũng là một cái gì đó giúp ông cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Chúng tôi chỉ mạo muội nhắc nhở là, khi dùng nên đọc kỹ và áp dụng đúng các hướng dẫn  của nhà sản xuất.

 

Với độc giả chưa bao giờ hút thuốc lá thì chúng tôi nghĩ rằng chẳng nên tò mò hút thử E-cigarettes làm chi, vừa tốn tiền lại có thể gặp rủi ro cho sức khỏe.

 

Chúc ông an toàn sức khỏe nói chung và răng miệng, nói riêng.

 

Comments are closed