Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

KEM CHỐNG NẮNG

Hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi có mấy thắc mắc về kem chống nắng, xin nhờ bác sĩ giải đáp.

 

1. Kem chống nắng có chữ SPF 15 và SPF 30 có nghĩa là gì? Tôi đang trang điểm với phấn có chữ SPF 15. Nếu ra ngoài nắng, tôi thoa thêm kem chống nắng SPF 15 thì liệu tôi có tăng độ bảo vệ với nắng lên SPF 30 không?

 

2. Tôi mua một chai kem chống nắng năm ngoái, liệu năm nay còn dùng được không hoặc là tôi phải mua chai khác.Cảm ơn bác sĩ.

- Mỹ Lan

 

Đáp

Chào bà Mỹ Lan,

Kem chống nắng sunscreen lotion là một mỹ phẩm có tác dụng che chở cho da khỏi bị tia nắng mặt trời gây tổn thương. Mức độ bảo vệ này được viết tắt bằng các chữ như SPF suncreen power factor. SPF 15 có nghĩa là khi thoa kem thì tia nắng cần thời gian 15 lần lâu hơn để gây tổn thương cho da so với khi không thoa. Chẳng hạn, khi không thoa kem thì tia nắng cần 10 phút để gây ban đỏ trên da, còn khi thoa thì cần thời gian lâu hơn là 150 phút. Còn SPF 30 thì tác dụng bảo vệ cao hơn nhưng theo cơ quan FDA Hoa Kỳ thì SPF 15 là nồng độ tối đa đủ bảo vệ da rồi vì ban ngày tia nắng không có nhiều đến nỗi phải dùng loại SPF 30. Có điều cần lưu ý là tác dụng của các kem bảo vệ này kéo dài không lâu, cho nên mỗi hai giờ phơi nắng là phải thoa lại vì kem bị mồ hôi cũng như nước làm mau tan và cần thoa 30 phút trước khi phơi mình trần trong nắng.

 

Kem bảo vệ nắng có chứa các hoạt chất hóa học cũng như vật lý. Loại có hoạt chất hóa học avobenzone and benzophenone sẽ hấp thụ absorb tia tử ngoại còn loại chứa chất vật lý như titanium dioxide and zinc oxide thì chặn khiến tia tử ngoại dội ngược trở lại không gian.

 

Về câu hỏi thoa hai lớp SPF 15 có tăng lên SPF 30 hay không thì xin thưa là  hai lớp SPF 15 không tạo ra SPF 30 mà chỉ có lớp sunscreen dày hơn.

 

Về câu hỏi thứ 2: bà có thể tiếp tục dùng kem mua năm ngoái mặc dù kem này có thể giảm công hiệu một chút nhất là khi không cất giữ đúng cách, chẳng hạn cất ở nơi quá nóng hoặc nhiều ánh sáng. Theo cơ quan FDA, sunscreen không ghi ngày hết hạn expired date còn dùng được trong thời gian 3 năm. Vả lại, dù kém công hiệu nhưng thoa một chút sunscreen còn hơn là không thoa. Có còn hơn không, phải không thưa bà.

 

Cũng xin nói thêm là sở dĩ có kem chống nắng là do nhiều người e ngại bị tia tử ngoại UV của mặt trời gây ra ung thư da, một loại ung thư thường thấy nhất trong các loại ung thư và chiếm ½ số bệnh ung thư tại Hoa Kỳ. Nơi đây, mỗi năm có khoảng 3.5 triệu trường hợp ung thư da, trong đó loại nguy hiểm nhất là ung thư các tế bào tiết ra chất mầu của da melanin chiếm 76,000 ca ung thư ngoài da trong năm 2014. Melanin cũng có vai trò bảo vệ lớp da ở dưới sâu với tác hại của tia nắng mặt trời.

 

Và để bảo vệ cơ thể đầy đủ hơn với ánh nắng thì sau khi thoa sunscreen thì đội thêm một cái nón rộng vành và mang đôi kính râm để bảo vệ đôi con mắt, vì “hai mắt là Ngọc” đấy thưa bà.

 

Chúc bà có làn da luôn luôn mịn màng, hồng hào.

 

Comments are closed