Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

KHÓ CÓ THAI - OMEGA 3

Hỏi

Chồng tôi là người Mỹ, năm nay 30 tuổi, khỏe mạnh còn tôi 28 và chúng tôi cố gắng để có thai từ 6 tháng nay mà không được. Tôi đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Bố chồng tôi trước đây có chiến đấu ở nơi có chất độc da cam tại Việt Nam. Liệu sự kiện này  có một ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chồng tôi không.

Ngoài ra, đường kinh của tôi không đều. Có phải rằng phụ nữ nào cũng rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ hoặc là ở giữa chu kỳ? Chẳng hạn nếu chu kỳ kinh của tôi là 32 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày nào?

- Khánh Hưng (Houston)

 

Đáp

Chào bà Khánh Hưng,

Chất Độc Da Cam, Agent Orange, là một loại hóa chất được dùng để diệt cỏ và được sử dụng tại nhiều nơi, đặc biệt là trong cuộc chiến tại Việt Nam vừa qua. Đã có nhiều tranh luận về hậu quả của ch��t này đối với các cựu chiến binh Hoa Kỳ chiến đấu tại Việt Nam, đặc biệt là hậu quả đối với con cái của họ. Tuy nhiên, kết quả nhiều nghiên cứu được Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ xem xét và công bố đều kết luận là chất Agent Orange không gây ra birth defect ở con cái họ. Do đó, rất ít khả năng chồng của bà là nguyên nhân gây ra sự không có con. Một vài hóa chất có thể ảnh hưởng tới sản xuất tinh trùng, nhưng tinh trùng luôn luôn tự tái sinh và tinh trùng tổn thương vì hóa chất đều được thay thế bằng các tế bào mới.

 

Vì vậy, lý do việc chưa có con của ông bà có thể là:

 

- 6 tháng chưa đủ thời gian để bà có cơ hội có thai, và do kinh nguyệt của bà không bình thường.

 

Sự vô sinh infertility của một cặp vợ chồng được định nghĩa là sau một năm giao hợp tự do, không bảo vệ mà vẫn không có con. Vô sinh có nhiều nguyên nhân: 35% do người đàn ông, 20% do rối loạn rụng trứng, 20% do ống dẫn trứng, 10% bệnh nội mạc tử cung và 5% do các bất thường ở cổ tử cung. Ông bà mới cố gắng để có thai được 6 tháng mà chưa thành công thì chưa phải là thất vọng. Có thể là trong vài ba tháng nữa bà sẽ có thai.

 

Ngày noãn sào nhả trứng được báo hiệu bởi một số dấu hiệu như nhiệt độ cơ thể tăng, chất nhờn cổ tử cung tiết ra nhiều và một chút ngầm ngầm đau bụng. Rụng trứng luôn luôn xảy ra vào 14 ngày trước khi chu kỳ kế tiếp bắt đầu. Ngày bắt đầu có kinh là ngày thứ nhất. Trong chu kỳ đều đặn 28 ngày thì ngày thứ 14 trước kinh kỳ kế tiếp cũng là ngày thứ 14 của chu kỳ trước, như vậy trứng rụng vào giữa chu kỳ. Có nhiều phụ nữ cứ nghĩ là dù chu kỳ dài bao nhiêu thì họ vẫn rụng trứng vào ngày thứ 14. Thực ra không phải vậy, trứng rụng vào ngày thứ 14 trước khi bắt đầu chu kỳ kế tiếp. Vì vậy, nếu chu kỳ là 32 ngày, tức là 4 ngày dài hơn chu kỳ 28 ngày, thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 18 tức là 14 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt sau bắt đầu.

 

Rõ ràng là ta phải biết rõ ngày rụng trứng rồi từ đó cặp vợ chồng có thể giao hợp để hy vọng có con, vì trứng chỉ sống được từ 12-24 giờ sau khi rụng còn tinh trùng sống tối đa là 7 ngày trong môi trường cơ quan sinh dục nữ.

Nếu bà không có thai trong vòng 1 năm và nếu hai vợ chồng đã giao hợp trong vòng một hai ngày khi rụng trứng, thì chồng bà nên tới bác sĩ chuyên môn làm xét nghiệm về tình trạng tinh trùng của ông ấy. Tinh trùng có đầy đủ không, có mạnh khỏe không…Nếu kết quả tình trạng sức khỏe của ông ấy tốt, thì bà cũng nên đi bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu có phải “lỗi” là từ phía bà.

 

Cầu chúc ông bà sớm sanh hoàng nam hoặc công chúa, đề huề Mỹ-Việt một nhà cho vui.

 

Comments are closed